Cập nhật: Thứ ba 27/09/2016 - 09:40
Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam.
Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam.

Ngày 26/9 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu về thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam và Dự án Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Một trong những thông tin được nhiều người quan tâm tại hội thảo này là hiện có gần 1 nửa số người uống rượu bia từng lái xe trong vòng 2 giờ sau khi uống rượu.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang là quốc gia uống rượu bia đứng hàng đầu khu vực và thế giới. Cụ thể: Việt Nam đứng thứ 2 về tỷ lệ uống rượu bia ở Đông Nam Á và đứng thứ 10 châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới.

 

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, 4% các trường hợp tử vong trên toàn cầu là có liên quan đến rượu bia; gánh nặng sức khỏe liên quan đến sử dụng rượu bia là 4,6%. Đối với Việt Nam, rượu bia luôn là một trong 10 nguyên nhân dẫn đến các trường hợp tử vong. Một thực tế đáng suy nghĩ là hiện có tới 45% số người uống rượu bia từng điều khiển phương tiện giao thông trong vòng 2 giờ sau khi uống rượu. Rượu bia là một trong những yếu tố góp phần làm gia tăng tình trạng tai nạn giao thông.

 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, có một số điều luật ở nước ta mọi người cho là mới, nhưng thực tế trên thế giới đã thực hiện từ lâu và cho hiệu quả rõ rệt. Chẳng hạn, việc có nên cấm hay không cấm bán rượu bia sau 22 giờ; hoặc cấm bán rượu cho trẻ vị thành niên ở các nước đã áp dụng từ lâu; cấm quảng cáo rượu bia ở nơi công cộng…

 

“Có rất nhiều điều khoản như vậy nếu chúng ta không thực hiện quyết liệt thì sẽ không thành công và tốc độ gia tăng việc sử dụng rượu bia ở nước ta sẽ ngày một gia tăng hơn”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

 

Theo kết quả nghiên cứu gần đây nhất của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), mức sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang đứng thứ 2 trong khu vực Đông Á, đứng thứ 10 khu vực châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới, với mức tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rượu mỗi năm, chưa kể 200 triệu lít rượu người dân tự nấu mà cơ quan chức năng không kiểm soát được chất lượng.

 

Nước ta cũng có tới 11% nữ giới và gần 80% nam giới uống rượu, bia. Tỷ lệ nam giới uống rượu bia ở Việt Nam gấp gần 2 lần mức trung bình của thế giới và gần một nửa trong số đó uống ở mức nguy hại. Tình trạng lạm dụng rượu bia đang ngày càng gia tăng ở nước ta, không chỉ ở người cao tuổi mà còn phổ biến ở giới trẻ và tuổi uống ngày càng trẻ hóa.

 

Rượu bia còn là nguyên nhân gây ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại tràng, gan và ung thư vú. Uống càng nhiều thì nguy cơ càng tăng và ung thư thường xuất hiện sau khi bắt đầu uống từ 2 đến 15 năm, thậm chí ngay cả sau khi đã cai rượu, bia. Do vậy, Bộ Y tế đang chuẩn bị những bằng chứng khoa học trình cơ quan chức năng xây dựng Dự án Luật phòng chống tác hại của rượu bia. Trong đó, dự kiến sẽ thảo luận, đề xuất các quy định mà nhiều nước đang áp dụng như: cấm bán rượu bia sau 22 giờ, cấm bán rượu cho trẻ vị thành niên và cấm bán, cấm quảng cáo rượu bia ở những nơi công cộng, gần trường học.

 

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), kết quả nghiên cứu về thực trạng sử dụng rượu bia tại Việt Nam là bằng chứng khoa học và thực tiễn để Bộ Y tế nghiên cứu các chính sách pháp luật phù hợp đưa vào dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia. Hiện tại, Bộ Y tế đang hoàn thiện dự thảo Luật và dự kiến tháng 5/2018 sẽ trình Quốc hội xem xét./.


Nguồn: Báo điện tử ĐCSVN