Theo lời kể của người nhà, trước đó, các nạn nhân có ăn bữa trưa với các loại thức ăn và canh rau cải nấu cùng một loại cây có hình dạng giống cây rau đắng ở địa phương. Tuy nhiên, sau khi xem lại mẫu cây do người nhà mang đến, các bác sĩ xác nhận loại cây này là cây hoa chuông, một loại cây thuộc họ cà Solanaceae. Độc tố chứa trong hoa chuông tựa như độc tố trong cà độc dược. Ở điều kiện bình thường, người có cơ địa dị ứng tiếp xúc qua da với bất kỳ vị trí nào trên cây đều có thể bị nổi mẩn đỏ, ngứa. Khi ăn phải loài cây này, nếu không được cấp cứu kịp thời người ăn có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim, suy hô hấp dễ dẫn đến tử vong. Khi bị ngộ độc cây hoa chuông, nhẹ thì cảm thấy khô miệng, khó nuốt, giảm tiết dịch ở phế quản, giãn đồng tử, nặng có thể bị lú lẫn, hoang tưởng, dễ bị kích thích có thể dẫn tới tử vong.
Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện C Thái Nguyên đã tiến hành ổn định người bệnh, cấp cứu, truyền dịch, rửa dạ dày… Đến sáng ngày 28-11, sức khỏe của cả 6 nạn nhân đã ổn định.
Đây không phải là lần đầu trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng người dân bị ngộ độc do nhầm lẫn thực phẩm thường ngày với các loài cây chứa độc tố. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên sử dụng tùy tiện các loại cây mọc trong tự nhiên bởi các thành phần của nó sẽ gây ra hậu quả khôn lường đối với sức khỏe.