Theo báo cáo của huyện, thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Toàn huyện hiện có 1.845 cơ sở thực phẩm, trong đó, sản xuất, sơ chế, chế biến có 1.250 cơ sở; dịch vụ ăn uống 296 cơ sở; kinh doanh thực phẩm 199 cơ sở. Trong quý I, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 134 cơ sở, trong đó, có 14 cơ sở vi phạm, xử phạt 3 cơ sở với tổng số tiền là 3,5 triệu đồng; số cơ sở vi phạm chỉ nhắc nhở là 11. Trong “Tháng hành động Vì ATTP” (từ đầu tháng 4 đến nay), huyện đã tiến hành kiểm tra 12 cơ sở, xử phạt hành chính 2 cơ sở với số tiền 2 triệu đồng; nhắc nhở 1 cơ sở.... Về công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, ký cam kết bảo đảm ATTP, trong quý I, các cơ quan chuyên môn của huyện đã cấp 3 giấy chứng nhận cho 3 cơ sở đủ điều kiện; 6 cơ sở đã ký cam kết đảm bảo ATTP...
Tại buổi làm việc, huyện Đồng Hỷ cũng đã nêu ra ra một số khó khăn còn tồn tại như: Một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ lẻ, ở vùng sâu, xa chưa đáp ứng đủ điều kiện cam kết và cấp giấy chứng nhận ATTP; kiểm soát dịch bệnh trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật còn nhiều hạn chế; thiếu cán bộ chuyên ngành về ATTP tại các tuyến huyện, xã;...
Để đảm bảo ATTP trên địa bàn trong thời gian tới, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đề nghị huyện tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao nhận thức, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh sản phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP.
Ngay sau buổi làm việc với huyện Đồng Hỷ, Đoàn kểm tra lLiên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về ATTP tại xã Hóa Thượng và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Công ty cổ phần NTEA Thái Nguyên, xóm Văn Hữu, xã Hóa Thượng (ảnh).