Cụ thể, đối với cây lúa, bà con khơi thông dòng chảy, sử dụng các thiết bị, máy móc thực hiện tiêu úng; tranh thủ thời tiết nắng, khô ráo khẩn trương thu hoạch những diện tích lúa đã chín. Với trà lúa đang trỗ - phơi mầu, bà con chú ý phòng trừ rầy, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, sâu cắn gié. Đối với cây rau màu các loại, để hạn chế bệnh lở cổ rễ, bệnh héo xanh, thỗi nhũn... bà con cần tưới gốc bằng các chế phẩm vi sinh hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được phép sử dụng như Starsuper 20WP; Diboxylin 2SL; Kamsu 2SL, 8WP...
Còn đối với cây ăn quả lâu năm, người dân nên đào rãnh thoát nước hoặc bơm, tát nước, không để tình trạng rễ cây bị ngâm trong nước thời gian dài. Với những vườn đã rút nước, đất mặt đã se, bà con cần xới nhẹ, phá váng quanh tán cây. Những vườn đang trong giai đoạn quả non hoặc quả đang phát triển, bà con phun bổ sung phân bón lá có chứa các chất vi lượng như: Cu, Zn, Fe, B, Mn, Co… để hạn chế hiện tượng rụng và nứt quả.