Cập nhật: Thứ ba 15/02/2011 - 10:21
Đến Định Hóa, du khách dễ dàng tìm mua măng đắng - một món ăn đặc sản của người dân nơi đây.
Đến Định Hóa, du khách dễ dàng tìm mua măng đắng - một món ăn đặc sản của người dân nơi đây.

Định Hóa nổi tiếng với cảnh đẹp thơ mộng, trữ tình của những rừng cọ, đồi chè xanh ngát; những lễ hội tưng bừng với điệu hát then mượt mà… Và nơi đây còn được biết đến với đặc sản măng đắng - món ăn có sức níu chân du khách mỗi khi ghé qua…

 

Khi những cơn mưa xuân đầu tiên đổ xuống, thấm qua từng lớp đất dày, ấy là khi măng cựa mình, nhú những mầm non đầy sức sống để đón ánh nắng mặt trời và báo hiệu một mùa măng đắng mới bắt đầu. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, măng đắng đầu mùa được bắt đầu từ tháng Chạp, đây là lúc măng có vị ngọt và giòn nhất. Đến khi những cơn mưa rào xuất hiện cùng tiếng sấm rung chuyển đại ngàn là khi măng đã vào cuối vụ và chuyển sang vị đắng. Vì vậy, mới chớm xuân, trên khắp các ngả đường của huyện Định Hóa, du khách có thể dễ dàng tìm mua để làm quà cho gia đình, người thân. Măng đắng giờ đây không chỉ là món ăn dân dã của các dân tộc miền núi mà còn là món ăn yêu thích của tất cả những ai đã một lần thưởng thức nó.

 

Những người mới ăn, chưa quen với vị đắng tê tê nơi đầu lưỡi thì thường tìm những loại măng củ to, tròn và chưa lên tai xanh. Loại măng này phải đào từ khi mầm vẫn còn nằm sâu trong lòng đất nên chưa có vị đắng. Nếu đem về rửa sạch, luộc kỹ, thái miếng to bản, ăn với thứ mắm tôm đánh chanh, ớt sủi bọt thì tuyệt ngon. Vị non ngọt của măng hòa lẫn vị chua cay của thứ nước chấm đặc biệt này khiến du khách dù chỉ thưởng thức một lần cũng không thể nào quên được dư vị dìu dìu, mát ruột ấy.

 

Còn đối với những người sành ăn măng đắng thì vị đắng ngắt tưởng chừng không thể đắng hơn của những đọt măng cái mọc giữa hai mùa mưa và đã lên tai xanh lại có sức hấp dẫn lạ kỳ.  Nếu như người miền núi thích ăn măng cái nướng để giữ được vị đắng của măng thì người miền xuôi lại chế biến theo một cách khác. Măng cái được luộc kỹ với muối, sau đó ngâm với nước lạnh chừng một tiếng để giảm bớt vị đắng của măng sẽ dễ ăn hơn. Hoặc cũng có thể thái thật mỏng phần thân măng, xào với tỏi xém cạnh thì ăn sẽ rất tuyệt. Lúc đầu là vị đắng ngang, sau khi nhai từ từ sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ, rất thú vị. Du khách được nếm thử một lần sẽ muốn ăn thêm những lần sau nữa...

 

Mùa măng đắng lại về, ngày xuân, đến với núi rừng Định Hóa, ngồi bên bếp lửa nhà sàn cùng nhau nhâm nhi những chén rượu cay nồng và thưởng thức món măng đắng làm say lòng người, hẳn sẽ không còn gì thú vị hơn thế. Cuộc sống hiện đại hối hả trôi đi khiến người ta cảm thấy mệt nhoài, nhưng khi dừng chân ở chốn đại ngàn, du ngoạn và nếm những món ăn chất chứa sự mộc mạc, tinh nguyên của núi rừng sẽ khiến lòng người thảnh thơi với những cảm xúc mới lạ và tinh tế.

Quỳnh Trang