Cập nhật: Chủ nhật 30/08/2020 - 16:49

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao hơn khoảng 50%.

Trong khi nhóm nghiên cứu cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu bản thân cần sa có đứng đằng sau mối liên hệ hay không, họ cho biết kết quả là đáng quan tâm.

Tiến sĩ Daniel Corsi, nhà dịch tễ học tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện Ottawa, Canada, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Có một sự song song quan trọng với việc sử dụng rượu. “Giờ đây, khuyến nghị chung là không sử dụng rượu trong thai kỳ và tôi nghĩ rằng một khuyến nghị tương tự cũng nên được đưa ra để không sử dụng cần sa trong thai kỳ,” ông nói và nói thêm rằng việc sử dụng cần sa để giải trí đã được hợp pháp hóa ở Canada vào năm 2018.

Viết trên tạp chí Nature Medicine, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ khoảng nửa triệu ca sinh sống ở Ontario từ năm 2007 đến năm 2012. Những đứa trẻ được theo dõi cho đến năm 2017, với chẩn đoán tự kỷ được ghi nhận từ 18 tháng. Tổng cộng có khoảng 3.000 bà mẹ cho biết đã sử dụng cần sa trong khi mang thai.

Kết quả cho thấy 2,2% trẻ em sinh ra từ những bà mẹ sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai phát triển chứng tự kỷ, so với 1,4% những trẻ sinh ra từ những bà mẹ không sử dụng cần sa.

Để tính đến các yếu tố khác có thể giải thích kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã so khớp 2.364 bà mẹ sử dụng cần sa với 170.671 bà mẹ không sử dụng nhưng có các đặc điểm tương tự như tuổi tác, giáo dục, tình trạng sức khỏe và tình trạng kinh tế xã hội. Họ cũng sử dụng mô hình để xem xét các yếu tố bổ sung bao gồm các biến chứng thai kỳ.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ sử dụng cần sa trong khi mang thai có nguy cơ phát triển chứng tự kỷ cao hơn 51% so với những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ không sử dụng cần sa.

Tuy nhiên, nghiên cứu dựa trên việc sử dụng cần sa tự báo cáo, có nghĩa là việc sử dụng không thường xuyên khó có thể bị bắt. Nó cũng không thể xem xét tác động của các liều lượng hoặc tần suất sử dụng cần sa khác nhau - hoặc liệu việc sử dụng cần sa có thay đổi khi mang thai hay không.

Tiến sĩ Sven Sandin, nhà thống kê và dịch tễ học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển, người tập trung vào chứng tự kỷ và không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu được tiến hành tốt và có tính đến nhiều yếu tố có thể giải thích mối liên hệ rõ ràng giữa việc sử dụng cần sa bởi bà mẹ và bệnh tự kỷ ở con của họ - bao gồm tuổi của bà mẹ và tỷ lệ trẻ sinh non. Nhưng ông cho biết chứng tự kỷ tương đối hiếm và nguy cơ gia tăng là nhỏ.

Hơn nữa, ông cũng lưu ý rằng những phụ nữ cho biết sử dụng cần sa có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn, có nghĩa là họ có thể tự dùng cần sa nhưng lại truyền các yếu tố nguy cơ di truyền gây bệnh tự kỷ cho con cái của họ.

Robin Murray, giáo sư nghiên cứu tâm thần học tại Đại học King's College London, cho biết: “Việc phát hiện ra tỷ lệ tự kỷ gia tăng ở con cái của những bà mẹ sử dụng cần sa trong thai kỳ không có gì đáng ngạc nhiên vì bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể làm gián đoạn sự phát triển của não như thế nào".

Murray lưu ý những phụ nữ sử dụng cần sa khi mang thai cũng có thể có những hành vi không lành mạnh có thể có mối liên hệ rõ ràng - nghĩa là cần thận trọng và cần có các nghiên cứu sâu hơn.

Ông nói: “Tuy nhiên, đây là một cảnh báo hữu ích khi nhiều trạm phân phối cần sa ở Bắc Mỹ tích cực quảng bá việc uống cần sa để chữa ốm nghén trong thai kỳ.


Theo Tiengchuong.vn