Những ngày đầu Xuân mới, hoạt động sản xuất tại Nhà máy Cốc hóa (đơn vị thành viên của TISCO) diễn ra khá sôi động. Than mỡ được chuyển từ Mỏ Phấn Mễ về được đưa vào lò luyện cốc, qua các quá trình khô, nhiệt giải, nóng chảy, kết dính, đông cứng, co ngót cuối cùng tạo ra than cốc. Sản phẩm than cốc thu được này chuyển sang làm nguyên liệu cho lò cao sản xuất gang. Ông Trần Văn Quang, Phó Giám đốc Nhà máy Cốc hóa cho biết: Năm nay, đơn vị được Công ty giao kế hoạch sản xuất 130.000 tấn cốc luyện kim, vượt công suất thiết kế của lò luyện cốc là 10.000 tấn. Để hoàn thành kế hoạch giao, ngay từ những ngày, tháng đầu của năm, đơn vị đã phát động các phong trào thi đua, động viên cán bộ, công nhân viên nhà máy phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, mạnh dạn đề xuất các nghiên cứu, ứng dụng để tăng sản lượng sản xuất cốc luyện kim theo đúng tinh thần chỉ đạo của Công ty.
Trên khai trường Mỏ than Phấn Mễ, ông Nguyễn Xuân Tú, Phó Giám đốc Mỏ cho hay: Năm nay, đơn vị được giao khai thác 120.000 tấn than mỡ chưa tuyển và 90.000 tấn than tuyển. Hiện, Mỏ có 2 công trường sản xuất là mỏ lộ thiên Bắc Làng Cẩm và mỏ than hầm lò Nam Làng Cẩm. Tuy nhiên, Moong lộ thiên Bắc Làng Cẩm đã kết thúc khai thác, từ tháng 6-2020 đến nay, chúng tôi chỉ khai thác hầm lò. Với sản lượng được giao năm nay, Mỏ than Phấn Mễ tập trung đẩy mạnh sản lượng ở tất cả các khu vực khai thác, triển khai phương án Mỏ tự thực hiện tuyển than bùn và tiếp tục đàm phán thương thảo các vướng mắc về khai thác than tại Mỏ Cánh Chìm...
Tại các nhà máy sản xuất thép của TISCO như Nhà máy Cán thép Thái Nguyên, Nhà máy Cán thép Lưu Xá, Công ty CP Cán thép Thái Trung, từng đoàn xe nối dài vào chở hàng đi tiêu thụ. Được biết, từ cuối năm 2020 nối sang đến đầu năm nay,nhu cầu xây dựng dân dụng tăng cao, giá thép xây dựng trên thị trường liên tục “phi mã” trong tháng đầu tiên của năm 2021, đạt giá trung bình 16 triệu đến 17 triệu đồng/tấn, một số sản phẩm thép như phi 14, phi 16 của TISCO sản xuất ra đến đâu hết hàng luôn đến đó. Đồng chí Nguyễn Minh Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Uỷ viên HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên cho biết: Năm 2020 với nhiều khó khăn nhưng Công ty cơ bản đã vượt qua. Đó là động lực, niềm vui để hơn 4.000 lao động của Công ty bắt tay vào công việc ngay những ngày đầu năm mới. Công ty sẽ tiếp tục thực hiện một số giải pháp, gồm tái cơ cấu tổ chức, tối đa hóa phương án sản xuất, thực hành tiết kiệm, mở rộng thị trường. Tập trung ứng dụng công nghệ hiện đại trong các khâu sản xuất kết hợp với hoạt động đào tạo, nâng cao trình độ quản lý, năng lực người lao động... với mục tiêu đạt được kết quả cao trong năm 2021.
Đặc biệt, trong tiêu thụ sản phẩm, Công ty xây dựng cơ chế, chính sách đảm bảo giá bán cạnh tranh, linh hoạt từng vùng thị trường; xây dựng hệ thống phân phối có tính ổn định và phát triển lâu dài. Bằng nhiều chính sách linh hoạt, đảm bảo hỗ trợ tốt và chia sẻ hài hòa với các nhà phân phối nên kết quả tiêu thụ đạt được khả quan, tạo được niềm tin của khách hàng, giúp Công ty ổn định và phát triển thị trường, khẳng định uy tín thương hiệu thép TISCO. Thêm nữa, các đơn vị trực thuộc đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Tổng Giám đốc Công ty về quản lý thiết bị và tiết kiệm chi phí vật liệu, phụ tùng thay thế thường xuyên. Công tác kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị đã đáp ứng khá tốt yêu cầu sản xuất, việc thực hiện khoán chi phí sửa chữa cho các đơn vị được thực hiện nghiêm và đạt kết quả. Trong quý I năm nay, TISCO phấn đấu sản xuất 210.000 tấn thép cán; 97.000 tấn phôi thép, 52.000 tấn gang lò cao, 32.000 tấn cốc luyện kim, khai thác quặng sắt 86.000 tấn, tiêu thụ 210.000 tấn thép cán…
Không chỉ tập trung lao động, sản xuất, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng được TISCO nghiêm túc thực hiện. Việc khai báo y tế đối với những lao động về quê đón Tết được thực hiện nghiêm ngay sau khi họ trở lại làm việc. Công ty có bộ phận giám sát, kiểm tra việc tuân thủ đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay khử trùng tại văn phòng và các nhà máy, phân xưởng, đồng thời khuyến cáo công nhân trong trường hợp có những triệu chứng bất thường phải báo ngay về với bộ phận y tế kịp thời để được xử lý. Đối với các bếp ăn tập thể, nhà ăn ca, Công ty quán triệt không ăn tập trung đông người trong cùng một thời điểm; tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, lựa chọn thực phẩm tươi sống sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ đảm bảo cho bữa ăn ngon, an toàn sức khỏe, không để ngộ độc thực phẩm xảy ra...