Trên địa bàn huyện Đại Từ hiện có gần 2.700 cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm do ngành, địa phương quản lý. Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP, thời gian qua, huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai về công tác ATTP; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe con người, sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm theo đúng quy định pháp luật về ATTP, trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tổ chức tập huấn về ATTP; tổ chức kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định…
Giai đoạn 2016-2020, huyện đã tiến hành kiểm tra trên 2.800 lượt cơ sở, phát hiện vi phạm tại hơn 700 lượt cơ sở, xử phạt hành chính 242 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 190 triệu đồng, nhắc nhở 460 cơ sở… Trong 5 năm qua, huyện đã cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho trên 3.000 người.
Bên cạnh những kết quả tích cực, công tác quản lý ATTP trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại như: Việc quản lý thức ăn đường phố còn nhiều khó khăn; một số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa tuân thủ quy định pháp luật về lĩnh vực ATTP; việc đấu tranh với các trường hợp vi phạm chưa quyết liệt; …
Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo huyện Đại Từ đã phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”. Nhân dịp này, 8 tập thể, 10 cá nhân đã được nhận Giấy khen của UBND huyện vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg.