Cũng nguyên liệu chính là cá sống nhưng thay vì thái lát mỏng ăn cùng rong biển như sushi hay sashimi thì món gỏi cá được tạo nên bởi các loại cá tươi sống được đánh bắt trực tiếp tại biển cả hòa quyện cùng các nguyên liệu đặc trưng.
Gỏi cá bớp Mây bốn phương
Thay vì phục vụ các loại gỏi cá có tiếng thông thường được nhiều người biết đến như gỏi cá trích, cá mai, cá đục, gỏi cá Mây bốn phương đã tồn tại hơn 30 năm phát triển dựa trên món gỏi cá ít ai nghĩ đến, đó là gỏi cá bớp. Để có được một món ăn mang hương vị gia truyền đặc biệt, các công đoạn chế tạo ra nó là điều không phải ai cũng làm được.
Gỏi cá luôn là lựa chọn hàng đầu mỗi khi khách quen ghé tới đây.
Ý tưởng chế biến món ăn này hết sức ngẫu nhiên, cách đây hơn 30 năm, trong một lần nấu nướng, đầu bếp của quán cũng là bà chủ nhà hàng hiện nay vô tình rưới nước cốt chanh vào những miếng cá chẽm vốn để chế biến món khác, thay vì bỏ đi phần cá, bà đã nếm thử, thấy miếng cá vừa tái, ăn ngọt vị, không tanh. Sau thời gian tự pha chế mày mò, món gỏi cá bớp ra đời và được lưu truyền đến tận ngày hôm nay.
Món gỏi cá thanh nồng này không dành cho những người không ăn được hành.
Gỏi cá này ăn với thật nhiều hành lá và hành tây, đặc biệt nữa là chấm với một chén mù tạt vàng. Hương vị có thể nói là độc nhất vô nhị giữa vùng đất ẩm thực Sài thành.
Ở quán ăn hơn 30 năm gắn bó với Sài Gòn - Mây bốn phương, ngoài gỏi cá còn có những món ăn đặc biệt "không đụng hàng".
Gỏi cá mai Cầu Quan
Thịt cá tươi ngọt mát, nước chấm đậm bùi mê hoặc. Ăn kèm đó là khế chua và chuối xanh chát tạo vị đặc trưng lưu lại trên đầu lưỡi.
Tại Cầu Quan, chủ quán cũng là đầu bếp, với nhiều năm kinh nghiệm là thợ lặn, làm bếp trên tàu biển. Cá mai ở đây có được chất lượng và đặc trưng rất riêng, chuẩn vị biển. Ngoài món gỏi cá mai nổi tiếng thì quán cũng phục vụ nhiều món ăn khác được làm từ đặc sản biển qua nhiều cách chế biến phong phú, sáng tạo, đa dạng.
Mùi vị gỏi cá đậm đà không hề bén mùi tanh, cảm nhận nơi đầu lưỡi vị chua chua cay cay còn đọng lại thật ấn tượng.
Gỏi cá mai không béo ngậy nhưng quyến rũ bởi hương vị tươi ngọt vì được làm từ cá tươi, sơ chế kỹ càng ăn kèm với các loại rau và nước chấm tuyệt hảo. Đặc biệt phần rau ở đây đúng điệu dùng để ăn gỏi, vừa nhiều lại vừa đa dạng, có những sợi rau lạ như kiểu rau rừng khiến người ta tò mò muốn biết.
Gỏi cá trích Phú Quốc
Gỏi cá trích được ăn kèm với đĩa rau rừng - sự kết hợp giữa “rừng và biển” nâng món ăn lên một tầm mới, nức tiếng gần xa.
Cá trích được đánh sạch vảy, bỏ ruột, vây, đầu, đuôi. Để có được miếng phi lê cá thơm ngọt, người ta sẽ dùng dao mỏng lóc bỏ xương, lấy thịt hai bên vẫn còn nguyên phần da. Thịt cá trích được trộn đều với hành tây thái mỏng, dừa nạo, cà rốt thái sợi, ngò rí, tỏi băm phi thơm lừng. Bí quyết cho món gỏi cá trích còn nằm ở nước sốt chua.
Quán gỏi cá trích cô Yến chỉ nằm trong một con hẻm nhỏ nhưng luôn là địa điểm được nhiều thực khách truy lùng.
Để món gỏi cá trích thêm phần hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với bún tươi, bánh tráng và các loại rau thơm như: Lá xoài nón, lá ổi non, lá đinh lăng… hoặc các loại hoa chuối, chuối xanh, diếp cá, dưa chuột, cà rốt.