Dưa hấu thuộc nhóm các loại trái cây có hàm lượng nước khá cao, chiếm tới 91,5% thành phần. Dưa hấu cũng rất giàu chất xơ và kali. Đặc biệt dưa hấu cung cấp đa dạng nhóm chất chống ô xy hóa như lycopene giúp bảo vệ bạn chống lại tia UV, cháy nắng và ung thư da.
Dưa hấu chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C cao và chứa ít calo hỗ trợ rất tốt trong quá trình giảm cân cũng như làm đẹp da.
Chính vì lý do đó mà thức quả này được tận dụng làm nguyên liệu của các món ăn ngon và bổ dưỡng.
1. Salad dưa hấu, rau bina
Nguyên liệu:
Dưa hấu: 100gr
Rau bina: 10 gr
Chard: 5 gr
Phô mai Feta: 30 gr
Rau xà lách: 5 gr
Đào: 60 gr
Nước cốt chanh: 1 thìa canh
Mật ong: 5 gr
Dầu ô liu: 2 thìa cà phê
Mầm đậu xanh: 5 gr
Một bức tranh đầy màu sắc, nhìn thôi cũng đã đủ thấy ngon.
Thực hiện:
Dưa hấu tách cùi và cắt thành từng miếng bằng nhau. Rau bina rửa sạch. Đào cắt thành từng lát mỏng. Phô mai Feta cắt nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu trên vào tô lớn, thêm mầm đậu xanh, mật ong, dầu ô liu, nước cốt chanh vào trộn nhẹ tay. Cho salad ra đĩa trang trí thêm rau bina, rau xà lách.
2. Dưa hấu bọc thịt xông khói với suluguni giòn và sốt đỏ
Nguyên liệu:
Dưa hấu: 200 - 300 gr
Thịt xông khói (cắt lát): 1 gói
Breadcrumbs: 0,5 cốc
Suluguni: 100 gr
Trứng: 1 quả
Bột mì: 50 gr
Hành lá, rau ngò để trang trí
Nguyên liệu chế biến nước sốt:
Nước dùng bò cô đặc: 200 ml
Hành khô: 1 củ
Rượu vang đỏ Saperavi: 50 ml
Kondari (mặn) hoặc cỏ xạ hương: 2 - 3 nhánh
Dầu ô liu: 1 muỗng canh
Ớt xay, muối
Thực hiện:
Dưa hấu cắt thành các thanh dài 10 cm và bọc trong thịt xông khói. Chiên trên chảo nóng khô cả hai mặt cho đến khi chín vàng. Cắt suluguni thành từng thanh, lăn trong bột mì, sau đó nhúng vào trứng đánh tan cho vào chảo chiên vàng.
Đối với nước sốt: Phi thơm hành khô thái nhỏ với một lượng nhỏ dầu thực vật. Cho nước dùng bò, rượu, muối, ớt xay và kondari vào đun sôi cho đến khi đặc lại.
Trước khi dùng, rưới một chút nước sốt ra đĩa sâu lòng. Đặt dưa hấu chiên bọc thịt xông khói lên trên và bánh suluguni chiên lên trên. Trang trí với hành lá và ngò cắt nhỏ.
3. Salad dưa hấu và phô mai Chanakh
Nguyên liệu:
Dưa hấu: 600 gr
Phô mai Chanakh: 250 gr
Arugula: 60 gr
Dưa chuột: 60 gr
Nho: 60 gr
Phô mai Feta: 60 gr
Quả óc chó nghiền: 60 gr
Tarragon: 20 gr
Thực hiện:
Gọt vỏ dưa hấu, cắt khối vuông và xếp thành từng lớp trên đĩa. Phô mai chanakh cắt thành khối vuông và đặt lớp thứ hai lên trên quả dưa hấu. Cắt dưa chuột thành từng khoanh, cắt nho thành hai phần. Dùng nĩa nghiền nhuyễn phô mai feta. Arugula, dưa chuột và nho trộn với pho mát feta và đặt lên trên món salad. Trang trí món ăn đã hoàn thành với quả óc chó nghiền và ngải.
4. Phi lê gà với sốt salsa trái cây
Nguyên liệu:
Phi lê gà: 300 gr
Nước tương: 50 ml
Tỏi tươi: 1 tép
Cam: 1 quả
Dưa hấu: 100 gr
Dưa vàng: 100 gr
Táo: 1/2 quả
Cần tây: 50 gr
Hành lá: 5 gr
Lọc phi lê gà dày 5 mm, cắt đôi và ướp với nước tương, tỏi giã nhỏ và nước cam (tốt nhất là để qua đêm). Chiên trong ba phút cho mỗi mặt, để nguội.
Dưa hấu, dưa vàng, táo gọt vỏ, cần tây cắt quân cờ và trộn đều.
Đặt salsa lên đĩa tạo hình tùy thích bên cạnh phi lê gà, trang trí bằng hành lá chẻ
5. Trái cây theo mùa sốt sữa chua
Nguyên liệu:
Kem tươi 35%: 30 ml
Nước cốt dừa: 30 ml
Sữa đặc: 30 ml
Sữa chua: 30 ml
Đường bột vừa ăn
Chuối: 1 quả
Táo: 1 quả
Dưa vàng: 100 gr
Dưa hấu: 100 gr
Thực hiện:
Cắt trái cây thành hình quân cờ và cho vào bát. Trộn kem với đường bột và đánh kỹ cho đến khi tạo thành hỗn hợp kem chua đặc. Cho tiếp nước cốt dừa, sữa đặc, sữa chua, nước cốt dừa vào, trộn nhẹ và rưới một lớp sốt dày lên trái cây. Trang trí món tráng miệng với bạc hà tươi.
Hãy ghim lại những gợi ý hay ho về các món ăn được chế biến từ dưa hấu ở trên để làm phong phú thêm thực đơn của gia đình mình trong những ngày thời tiết nóng nực không biết ăn gì bạn nhé!