Nguyên nhân khiến giá lợn hơi tăng là do thời gian qua, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, giá xăng dầu cũng tăng mạnh khiến chi phí sản xuất tăng, trong khi giá thịt lợn lại ở mức thấp nên nhiều trang trại, gia trại đã cắt giảm đàn. Do đó, nguồn cung lợn không dồi dào như trước.
Mặt khác, hiện kinh tế đã phục hồi trở lại, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn cũng ngày càng tăng do các nhà hàng, quán ăn mở cửa và kinh doanh ổn định trở lại, hoạt động du lịch cũng có nhiều khởi sắc. Việc giá lợn hơi tăng khiến nhiều hộ dân phấn khởi vì bắt đầu có lãi sau một thời gian dài chăn nuôi thua lỗ.
Giá lợn hơi tăng cũng khiến giá thịt lợn tại các chợ dân sinh tăng mạnh. Cụ thể, thịt ba chỉ, sườn có giá từ 130-140 nghìn đồng/kg, tăng 20 nghìn đồng/kg; thịt mông sấn có giá 120 nghìn đồng/kg, tăng 15 nghìn đồng/kg… Các sản phẩm chế biến từ thịt lợn như giò chả, xúc xích, mọc… cũng tăng thêm từ 15-20 nghìn đồng/kg do giá thịt tăng và các nguyên liệu tăng.