Với đặc thù là đơn vị kỹ thuật, quân số ít, đóng quân phân tán trên nhiều tổ trạm lẻ, quá trình thực hiện nhiệm vụ thường xuyên phải cơ động, bảo đảm thông tin liên lạc xa đơn vị, trên những địa bàn khác nhau nên công tác bảo đảm hậu cần gặp không ít những khó khăn. Tuy nhiên, thời gian qua, Lữ đoàn đã chủ động đầu tư, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, xây dựng các mô hình điểm về công tác hậu cần.
Đồng thời, đơn vị cũng tận dụng ngày công của bộ đội để san ủi mặt bằng, làm hệ thống tưới tiêu, xây tường rào cho khu tăng gia, chăn nuôi. Thiếu tá Lê Viết Giang, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 601, chia sẻ: “Nhiều năm qua, đơn vị luôn thực hiện tốt công tác tăng gia sản xuất (TGSX), góp phần cải thiện đời sống cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TGSX càng cấp thiết, đơn vị đã có nhiều giải pháp để đẩy mạnh TGSX, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho bộ đội”.
Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả thiết thực là các đơn vị đã đẩy mạnh phong trào thi đua, phát huy nội lực; đặc biệt chú trọng phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, gắn với thực hiện Nghị quyết số 623 của Quân ủy Trung ương “Về công tác Hậu cần Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.
Các đơn vị trong toàn Lữ đoàn đã tập trung thực hiện “ba khâu đột phá” và “năm tốt”, qua đó đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay, như: Mô hình nuôi dê lấy thịt của Tiểu đoàn 2; mô hình nhà lưới trồng rau an toàn của Tiểu đoàn 3; mô hình Tổ trạm tăng gia tốt của Tiểu đoàn 1. Điển hình là ngay cả nơi có điều kiện thời tiết quanh năm khắc nghiệt như Trạm T2 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, cán bộ, chiến sĩ vẫn tự túc 100% rau xanh.
Lữ đoàn tập trung đột phá xây dựng quy hoạch khu tăng gia sản xuất, tư vấn kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây trồng; đầu tư xây dựng nhiều mô hình mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào mô hình trồng rau thủy canh đảm bảo tiêu chuẩn an toàn; tận dụng triệt để diện tích hiện có của đơn vị, tập trung phát triển mô hình “5 cơ bản” (vườn, ao, chuồng, giàn và trạm chế biến). Diện tích trồng rau được chia thành các khu trồng nước, khu trồng cạn, khu giàn cây leo, đảm bảo cơ cấu 60% số rau ăn lá, 40% số rau ăn củ quả; kiên cố hệ thống giàn...
Bên cạnh đó, đơn vị tận dụng diện tích 10.000m2 ao, hồ để chăn thả nhóm cá có giá trị kinh tế cao như trắm đen, trắm cỏ, chép... cho sản lượng nhập bếp hơn 10 tấn mỗi năm; thường xuyên duy trì hơn 1.000 đầu gia cầm; diện tích trồng cây ăn quả được mở rộng với các chủng loại đa dạng như mít Thái, chuối, bưởi, nhãn...
Nhờ bàn tay cần mẫn chăm sóc của cán bộ, chiến sĩ, đến nay, các vườn tăng gia của Lữ đoàn luôn xanh tốt với đa dạng các loại rau, củ, quả. Kết quả, TGSX luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra từ 3% đến 5%. Lữ đoàn tự túc được nhu cầu rau xanh, 65-70% thịt, từ 70-80% nhu cầu cá tươi, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, có giá rẻ hơn trên thị trường từ 10% đến 20%; giá trị thu lãi từ tăng gia sản xuất hằng năm luôn vượt chỉ tiêu.
Với những kết quả đạt được, Lữ đoàn 601 được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy" giai đoạn 2020-2022.