Cập nhật: Thứ tư 24/08/2011 - 16:38

Hôm chúng tôi về xóm Đồng Luông, xã Phúc Thuận (Phổ Yên), trời trong vắt không một gợn mây. Đứng giữa vùng nguyên liệu chè xanh mướt mát, hút cả tầm mắt của Công ty TNHH Thái Hải (có chi nhánh đặt tại xã Thịnh Đức, T.P Thái Nguyên), chúng tôi ngỡ ngàng khi biết những đồi chè rộng lớn này là của một doanh nghiệp tư nhân. Ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Công ty thành lập từ năm 2005, đã đầu tư vào các lĩnh vực giáo dục; bảo tồn, bảo tàng di sản văn hóa dân tộc; cung cấp và bán thực phẩm an toàn, tuy nhiên đến năm 2009 mới tham gia vào sản xuất, chế biến chè. Với phương châm sản xuất ra sản phẩm chè có chất lượng, an toàn từ khâu chăm bón đến khi thu hái, chế biến, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, Công ty đã xây dựng vùng nguyên liệu tại xã Phúc Thuận (Phổ Yên) và La Bằng (Đại Từ).

Trò chuyện cùng vị Phó giám đốc Công ty, chúng tôi mới hiểu, để có vùng chè nguyên liệu tươi tốt, đáp ứng nhu cầu sản xuất chè an toàn như thế này, Công ty cũng đã phải tốn kém cả thời gian, công sức và tiền của. Ông Hoàng cho hay: Khi quyết tâm đầu tư vào sản xuất, chế biến chè an toàn, chúng tôi đã phải đi khảo sát ở các vùng chè trong tỉnh. Một thức tế là người dân vùng chè thường xuyên sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật để chăm bón cho chè. Do đó, khi mua lại một số diện tích chè của bà con ở Phúc Thuận, chúng tôi mất đến 6 tháng không có nguyên liệu để sản xuất vì những diện tích chè này đã quen được kích thích bằng phân hóa học nên khi chăm bón bằng phân phân chuồng, phân xanh, cây phát triển chậm lại, không cho búp hoặc cho rất ít, không đáng kể. Nhất là các loại sâu bệnh hại, xuất hiện rất nhiều. Chúng tôi đã phải thuê nhân công chăm bón chè, khi thấy sâu bệnh thì bắt thủ công hoặc sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn để phòng trừ sâu bệnh cho chè… Khi toàn bộ diện tích chè được phục hồi, chúng tôi mới bắt đầu có sản phẩm.

 

Ngoài trên 10 ha chè ở Phúc Thuận, Công ty còn liên kết với các hộ dân ở La Bằng để thu mua nguyên liệu và xây dựng Nhà máy chế biến chè theo phương pháp thủ công tại đây. Để đảm bảo được nguồn nguyên liệu sạch, Công ty đến thương lượng với những hộ dân có nhu cầu. Các hộ trồng chè sẽ tính giá trị thu được của 1 sào chè/năm ở mức cao nhất, sau đó, Công ty trả luôn tiền cho bà con và yêu cầu bà con phải chăm bón chè theo đúng quy trình. Đó là không sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật chăm bón, phun tưới cho chè. Ông Hoàng nói: Vì đã được trả tiền nên bà con cũng chẳng dại gì mất thêm tiền để mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bón cho chè. Bởi chè có cho năng suất cao hay thấp thì họ cũng chỉ được bằng ấy tiền. Do đó, chúng tôi rất yên tâm với cách tạo vùng nguyên liệu chè này.

 

Về công nghệ chế biến chè, Công ty cũng chỉ chế biến chè xanh đặc sản theo phương pháp thủ công như các vùng chè truyền thống khác trong tỉnh (thu hái, làm héo, diệt men, sao…). Chỉ khác ở chỗ, sau khi chế biến, lấy hương, Công ty sử dụng công nghệ hút chân không trong đóng gói. Hiện nay, riêng trong lĩnh vực sản xuất chè, Công ty đang giải quyết việc làm cho khoảng 40 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân khoảng 2 triệu đồng/người/tháng.

 

Với quy trình chăm bón, thu hái, chế biến nghiêm ngặt, đảm bảm an toàn, chất lượng, sau gần 2 năm có mặt trên thị trường, sản phẩm chè của Công ty đã được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Ông Trịnh Ngọc Linh, một người dân ở tổ 8, phường Tân Thịnh (T.P Thái Nguyên) nói: Tôi đã được thưởng thức chè của Công ty TNHH Thái Hải. Là người sành uống chè nên tôi cảm nhận được vị thơm, ngon của loại chè này. Đặc biệt, vì là chè sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn nên nước chè rất xanh, trong, ngay cả khi cho đá lạnh vào, chè cũng không bị vẩn đục (nếu chè còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, khi đem pha, thả đá lạnh vào, nước sẽ bị vẩn đục). Không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước, sản phẩm chè của Công ty đã được bán sang thị trường các nước như Nga, Singapore… thông qua một số việt kiều. Hiện, đã có thêm một số đối tác người Mỹ, Úc… có nhu cầu bao tiêu sản phẩm chè của Công ty.

 

Mặc dù đã đạt được một số thành công nhất định, tuy nhiên, sản phẩm chè Thái Hải đang gặp không ít khó khăn khi mà người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt được đâu là chè an toàn và không an toàn. Do đó, không ít người từ chối mua chè an toàn vì giá bán cao hơn chè thông thường gấp đôi, hoặc gấp rưỡi. Ông Hoàng khẳng định: Dù vậy thì chúng tôi vẫn không nản lòng, bởi ai đã thưởng thức chè Thái Hái thì sẽ không quay lưng lại với sản phẩm của Công ty chúng tôi.

 

Số lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường còn hạn chế (khoảng 1,5 đến 2 tấn/năm) nên để nâng cao sản lượng chè chế biến, sắp tới, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng thêm vùng nguyên liệu ở La Bằng từ 5 ha hiện nay lên trên 15ha. Hưởng ứng Festival Trà Quốc tế sẽ tổ chức tại tỉnh ta vào trung tuần tháng 11 tới, Công ty đã nâng cao công suất chế biến và sản xuất được gần 2 tấn chè, nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách gần, xa…Với sản phẩm chè an toàn, chất lượng, Công ty TNHH Thái Hải đã và đang góp phần tôn vinh vẻ đẹp chè Thái Nguyên.

Tùng Lâm