Cập nhật: Thứ năm 03/11/2011 - 17:18
Trà nương phục vụ Đại tiệc trà
Trà nương phục vụ Đại tiệc trà

Trong suốt quá trình diễn ra Liên hoan Trà đều có biểu diễn nghệ thuật mời trà, thưởng trà, nhưng độc đáo, nổi bật nhất là “Đêm Đại tiệc trà” tối 14-11 được tổ chức tại Quảng trường 20-8...

Theo ông Đỗ Bình Nguyên, Chánh Văn phòng Sở Văn hóa, Thông tin - Du lịch, thành viên Tổ công tác phục vụ Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất - Thái Nguyên, Việt Nam 2011: “Đại tiệc trà” là một điểm nhấn, là đêm hội gặp gỡ giao lưu giữa Ban Tổ chức với đại diện ngành trà từ các quốc gia, các địa phương và doanh nghiệp... Đến thời điểm này, việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, con người phục vụ cho “Đại tiệc trà” như hệ thống nhà hàng, khách sạn, điểm uống trà... cơ bản hoàn tất, các nhân viên phục vụ cũng đã sẵn sàng vào cuộc. Còn ông Hoàng Minh Tuân, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin tỉnh, Ủy viên Ban Tổ chức cho biết thêm: Đêm đại tiệc trà là cơ hội quảng bá về thế mạnh của trà Thái Nguyên, tôn vinh bản sắc của đất, người Thái Nguyên và khả năng thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế hướng tới sự phát triển kinh tế trà và các lĩnh vực khác thuộc thế mạnh như công, nông nghiệp, du lịch của tỉnh. Trong dịp này, đơn vị được Ban Tổ chức giao nhiệm vụ huấn luyện các trà nương, trà nô nghệ thuật pha, mời trà. Đến nay, 300 trà nương, nô do Trung tâm huấn luyện đã nhuần nhuyễn, sẵn sàng phục vụ “Đại tiệc trà” và các cuộc giao lưu văn hóa trà của tỉnh.

 

Qua trao đổi, chúng tôi còn được biết: Trong suốt quá trình diễn ra Liên hoan đều có biểu diễn nghệ thuật mời trà, thưởng trà, nhưng độc đáo, nổi bật nhất là trong buổi tối ngày 11-11 có 2 tiệc trà, (1 tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc “Giới thiệu văn hóa ẩm thực trà” và 1 tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam), với chủ đề: “Trà - Tinh hoa trời đất bốn phương”. Đặc biệt trong buổi tối ngày 14-11, “Đêm Đại tiệc trà” được tổ chức tại khu vực sân Quảng trường 20-8. Dự kiến sẽ có hơn 1.200 người cùng tham gia thưởng trà, trong đó có khách mời Trung ương, khách các tỉnh trong cả nước và khách từ các nước Srilanca, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào đến dự. Hiện Công ty cổ phần Sự kiện & Truyền thông Việt 21 đang tích cực vào cuộc, như việc chuẩn bị các vật liệu cần thiết cho trang trí khu vực sân Quảng trường, gồm các loại tranh, ảnh, tấm pa nô lớn, cây chuối, khóm tre, chum nước, bình gốm cắm hoa... Ông Võ Văn Tâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sự kiện & Truyền thông Việt 21, Phó Ban tổ chức Liên hoan trà cho biết: Chúng tôi sử dụng cây xanh, chum nước, bình gốm sứ để tạo thành từng khoảng sân riêng biệt, qua đó tạo sự phong phú cho “ Đêm  Đại tiệc trà”. Khu vực khách VIP được kê 40 bộ bàn trà, bàn tre, có ghế tựa, trên bàn có bát hoa tươi, các dụng cụ pha trà, đèn dầu, bộ ấm chén pha trà bằng đất nung (gốm Chu Đậu)... 150 bộ bàn trà, bàn tre, ghế không tựa, bàn bày trí bát hoa tươi, đồ pha trà, bộ ấm chén bằng đất nung (gốm Bát Tràng)... và có 300 trà nương phục vụ mời trà. Hiện bàn ghế đã được tập kết tại Trung tâm thi đấu thể thao tỉnh. Các loại cây xanh như chuối, tre làm trang trí được lấy ở Bắc Ninh và tại Thái Nguyên.

 

Trước “Đại tiệc trà”, một sân khấu lớn rộng 300 m2 được dựng lên tại sân Quảng trường thành phố. Khánh tiết sân khấu thể hiện cách điệu những đặc trưng của xứ trà Thái Nguyên và văn hóa trà Việt. Hai bên sân khấu là các tiểu cảnh được thiết kế, dàn dựng nhằm tạo dựng không gian hoàn hảo nhất cho các tiết mục nghệ thuật diễn ra trên sân khấu. Theo kịch bản, các hoạt động thưởng trà được tổ chức trong Chương trình Liên hoan trà sẽ tạo được sự khác biệt, độc đáo để có thể lập được kỷ lục mới về số lượng khách tham dự, số lượng bàn trà, người thưởng trà và số lượng các trà nương trình diễn pha trà, mời trà theo đúng phong cách văn hóa trà Việt Nam... Mọi việc đã sẵn sàng cho “Đại tiệc trà”.

Phạm Ngọc