Cập nhật: Thứ tư 09/11/2011 - 16:15

Liên hoan Trà chưa chính thức mở màn nhưng Khu du lịch Hồ Núi Cốc, nơi sẽ diễn ra các hoạt động chính của Liên hoan đã đón chào những vị khách đầu tiên đến với sự kiện văn hoá quan trọng này.

Đúng như mục đích của Liên hoan nhằm giới thiệu quảng bá các sản phẩm chè Việt Nam nói chung và trà Thái Nguyên nói riêng, 30 quán trà đã được dựng lên nhằm phục vụ nhu cầu thưởng thức cũng như cung cấp những sản phẩm chè ngon nhất cho du khách.

 

Hơn một tuần nay, đã có nhiều du khách có thể ghé chân vào các quán trà để nhâm nhi ngụm trà trong chuyến du lịch trước khi tham gia các hoạt động sôi nổi diễn ra trong Liên hoan. Tại các quán trà, khách luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt của chủ quán. Không chỉ được thưởng trà miễn phí, du khách còn được nghe, xem những thông tin về các sự kiện, địa điểm diễn ra trong Liên hoan, xem bản đồ chỉ dẫn du lịch trong tỉnh. Đặc biệt, đối với những người quan tâm, yêu thích trà, các chủ quán sẵn sàng chia sẻ về quy trình sản xuất chè.

 

Vừa dâng chén trà mời khách, chị Trần Thị Hảo, chủ quán trà Hảo Dũng (ngã ba Cao Trãng, xã Phúc Xuân) phấn khởi nói: “Hơn 1 tuần nay, ngày nào cũng có ít nhất 4 đến 5 đoàn khách thập phương đến thưởng trà tại quán của tôi. Đặc biệt, càng gần đến ngày khai mạc Liên hoan, lượng khách đến càng tăng. Rất nhiều người đã mua chè của tôi về làm quà. 2 sào chè Phúc Vân Tiên và TRI 777 với năng suất 60kg chè khô/lứa của gia đình tôi cùng với sản phẩm chè của bà con, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của khách”. Đến một số quán khác, chúng tôi cũng thấy thỉnh thoảng lại có những đoàn khách ghé vào thưởng trà. Khi ra về, họ đều tỏ ra hài lòng với những gói chè làm quà.

 

Chúng tôi tạt vào quán trà Thắng Hảo (xóm Phúc Tiến, xã Phúc Trìu), nơi có mấy vị khách đang “quần ẩm” bên chiếc bàn trúc. Vừa nhấp ngụm trà, cảm nhận vị ngọt, chát dìu dịu lan tỏa trong cuống họng, tỏ ra khoan khoái, ông Ngô Xuân Bính, một du khách đến từ phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) nói: “Đến Thái Nguyên lần này, chúng tôi không chỉ có cơ hội được gặp gỡ anh em, bạn bè mà còn được thưởng trà thỏa thích ngay trên đất chè. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với các quán trà. Một trong những quán trà khiến chúng tôi chú ý đó là quán trà Chiến khu xưa ATK (Định Hóa). Quán được thiết kế theo kiểu nhà sàn, lợp mái cọ, treo ảnh Nhà tưởng niệm Bác Hồ (Đèo De, Phú Đình), có nón Tày, nơi có tiếng hát Sli, tiếng đàn Tính vọng ra như những lời mời gọi. Tại đây, lần đầu tiên, chúng tôi được uống trà thơm với bánh bỏng, một cách thưởng trà mới thật thú vị. Anh Trần Văn Quyền, người phụ trách quán trà tự hào nói: “Đến với Liên hoan lần này, chúng tôi còn mang theo những nét đặc trưng của vùng ATK như: hát sli, lượn, các loại bánh truyền thống (bánh nẳng, chè lam, bánh bỏng, cốm…) để du khách thưởng thức với trà”. Quả thật, ngồi trên nhà sàn, nghe tiếng hát shi, lượn trong tiếng nhạc đệm của cây đàn Tính mà thưởng trà cùng những đặc sản vùng núi thì không còn gì tuyệt vời hơn. Ngay sát đó là những quán trà: Phú Lương, Võ Nhai, Phú Bình… mỗi quan đều có những điểm nhấn riêng biệt, đặc trưng cho từng địa phương. Nơi đây giống như một “phố trà” có đủ màu sắc. “Phố trà” được hình thành ở khu vực ngã ba xóm Cao Trãng (xã Phúc Xuân) cách sân khấu chính chỉ vài trăm mét.

 

Tạm xa “phố trà” chúng tôi lại rong ruổi qua Tân Cương. Điều dễ dàng nhận thấy là hai bên đường đã “mọc” thêm những quán trà bên cạnh những quán trà đã khai trương từ ngày 1-11. Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, để hưởng ứng Liên hoan, ngày 7-11, Dự án Sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè an toàn do Hội Nông dân tỉnh hợp tác với Hà Lan (Dự án Agriterra) đã tổ chức khai trương 4 quán trà tại trên địa bàn xã và 1 quán ở xã Phúc Xuân để sẵn sàng phục vụ du khách, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm chè an toàn.

 

Chắc chắn rằng, du khách khi đến với Thái Nguyên sẽ có những ấn tượng đẹp, khó quên.

Hoàng Anh