Gà Mỹ xào hạt điều, nướng sả, sốt cà ri dễ làm cho bữa cơm gia đình
Thịt gà Mỹ nhiều nạc và giàu đạm, nên nó được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cho bữa ăn và sức khỏe của gia đình. Thịt gà không chứa carbohydrates và có lượng chất béo thấp hơn thịt bò hay thịt heo. Là một trong những loại thực phẩm linh hoạt nhất trong chế biến nên bạn có thể quay, nướng, chiên, nướng thịt gà trong lò vi sóng hay nồi chiên không dầu.
Cuối tuần rồi, mời bạn thưởng thức 3 món gà Mỹ của đầu bếp Lê Xuân Tâm - người sở hữu một BST các giải thưởng danh giá mà bất cứ đầu bếp nào cũng phải ao ước.
Chef Tâm đã có hơn mười năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng nhà hàng fine dining Reflection khách sạn Caravelle.
Từ năm 2017 đến nay anh là tổng bếp trưởng điều hành chuỗi Moo Beef Steak khu vực phía Nam Việt Nam.
1. Gà xào hạt điều
Nguyên liệu: Đùi gà Mỹ góc tư, bột bắp, dầu mè, gia vị
Nguyên liệu cho sốt xào: Dầu hào, sốt Hoisin, nước tương, tương cà, tương ớt, giấm gạo, gừng băm, tỏi băm, bột nêm
Nguyên liệu xào kèm: Hạt điều rang thơm, hành tây, ớt chuông (đỏ + vàng)
Nguyên liệu chọn ăn kèm: Cơm trắng, xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm, chanh và ớt
Thực hiện:
Thịt gà lau khô bằng giấy thấm 2 mặt trên thớt. Dùng dao rút xương gà rồi cắt thành miếng vừa ăn khoảng 3 cm, ướp với bột bắp và dầu mè, muối. Cho tất cả các loại sốt đã chuẩn bị vào tô, trộn đều để sẵn.
Ớt chuông, hành tây cắt miếng vừa ăn. Làm nóng lượng nhỏ dầu trên chảo, chiên cho da gà vàng đều, tiếp tục cho ớt chuông và hành tây đã cắt vào xào, khi hỗn hợp có mùi thơm nhẹ, tiếp tục cho vừa đủ hỗn hợp sốt vào chảo. Xào hỗn hợp sao cho nước sốt hòa quyện đều với các nguyên liệu trong chảo. Sau cùng cho hạt điều rang vào chảo. Trộn đều hỗn hợp và nêm nếm lại vừa ăn.
Trang trí món ăn với cơm nóng, xà lách dùng kèm. Lưu ý: Món này dùng/ phục vụ khi còn nóng mới ngon, không chiên gà chín quá, gà sẽ bị khô.
2. Gà nướng sả
Nguyên liệu: Má đùi gà Mỹ
Nguyên liệu sốt ướp gà: Sả bằm, tỏi băm nhuyễn, hành tím băm
Ớt sừng băm, lá chanh thái sợi nhuyễn, ớt bột, nước mắm Phú Quốc
Bột nêm, mật ong, dầu màu điều, tiêu đen giã dập, sa tế tôm
Cây sả nguyên dùng kẹp thịt gà khi nướng
Tất cả gia vị cho vào 1 cái tô lớn, trộn đều lại với nhau, nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị để ướp gà
Nguyên liệu ăn kèm: Cơm trắng, xà lách, cà chua, dưa leo, rau thơm, chanh và ớt
Thực hiện:
Đặt gà lên thớt, dùng giấy nhà bếp lau khô hai mặt. Sử dụng dao nhọn rút xương, cắt thành miếng vừa ăn khoảng 4 - 5 cm. Cho hỗn hợp sốt đã trộn vào thịt và trộn đều, ướp khoảng 2 giờ hay lâu hơn cho thịt thấm đều gia vị.
Sả cây cắt bớt phần ngọn còn lại khoảng 20 cm, đập dập phần đầu thân cây sả, nhẹ nhàng tách sợi thân sả rồi cho thịt gà đã ướp vào giữa thân cây, kẹp lại. Cho ít dầu vào chảo, đun nóng, áp chảo gà kẹp sả, cho đến khi thịt ngả màu vàng, dậy mùi thơm. Sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200⁰C trong 10 phút. Gà Mỹ chín ở nhiệt độ 74⁰C.
Gà Mỹ kẹp sả nướng bằng lửa than sẽ ngon hơn. Khi chế biến gà Mỹ nấu/ hay nướng phải chín đều, không được dùng khi thịt còn sống hay chín tái.
3. Bánh Taco gà Mỹ với sốt mayo cà ri
Nguyên liệu: Má đùi gà Mỹ
Nguyên liệu cho sốt ướp gà: Mayonnaise, bột cà ri, nước mắm chua ngọt, tương chua ngọt, tương ớt, dầu mè, đậu phộng rang, muối, tiêu
Nguyên liệu ăn kèm: Bánh tacos, hành tây tím (thái sợi), salad Mỹ, ớt sừng (thái sợi), ngò rí, bơ, phô mai bào
Thực hiện:
Gà Mỹ rửa sạch, lau khô sau đó luộc chín với ít muối, gừng và rau củ cho thấm nhẹ gia vị. Để gà nguội sau đó xé nhỏ thịt gà như làm gỏi gà. Tất cả hỗn hợp sốt ướp gà cho vào tô trộn đều hỗn hợp để sẵn. Trộn thịt gà với hỗn hợp sốt, hành tây tím cắt sợi, ớt sừng, ngò rí, quế phở, cho thấm gia vị.
Cho hỗn hợp gà đã trộn vào bánh Tacos cùng với salad Mỹ cắt nhỏ lót ở dưới bánh. Trên mặt cho bơ trái cắt lát, ngò rí, ít đậu phộng đập dập và phô mai.