Phở chua Cao Bằng nức lòng thực khách
Phở chua Cao Bằng ngoài ngon vì độ dẻo của bánh, vị bùi của gan hoà với độ béo của thịt ba chỉ, vịt quay... còn có vị ngậy của mỡ vịt, vị chua cay man mác của măng ớt, vị bùi của lạc và khoai và mùi thơm của lá mắc mật.
Phở chua là món ăn hấp dẫn đối với thực khách mỗi khi đặt chân tới non nước Cao Bằng
Nhắc đến Cao Bằng, người ta không chỉ nghĩ đến những địa điểm du lịch nổi tiếng như thác Bản Giốc, làng Khuổi Ky, núi Mắt Thần… mà còn không thể bỏ qua những món ăn đặc sản nơi đây. Ngoài bánh cuốn Cao Bằng, bánh trứng kiến, vịt quay… thì phở chua cũng là một món ăn khiến tín đồ ẩm thực khó lòng “từ chối” khi có dịp thưởng thức.
Nếu như phở Hà Nội khiến người ta mê mẩn với nước dùng nóng hổi, đậm đà thì phở chua Cao Bằng lại gây thương nhớ với những miếng vịt quay hay thịt ba chỉ rán thơm ngọt, vị chua dìu dịu của nước sốt và sự dẻo thơm của bánh phở.
Phở chua là một món ăn được chế biến khá cầu kỳ. Nguyên liệu chính là bánh phở, nhưng phải là bánh tráng xong để nguội, vừa dẻo vừa dai, không nát. Thịt lợn phải là thịt ba chỉ, sau khi tẩm ướp, rán giòn, có màu vàng sậm. Riêng vịt quay, phải chọn những con vịt béo tròn, cho các gia vị như lá hoặc quả mắc mật, hạt dổi... vào trong bụng rồi khâu lại, sau đó xoa mật ong lên lớp da, quay trên than hồng cho thật vàng.
Tiếp đến là miến dong, miến làm phở chua là miến có màu hơi sậm (chưa tẩy trắng) chao qua mỡ cho giòn. Một nguyên liệu không thể thiếu là khoai tàu, người Tày ở Cao Bằng gọi là “phước hom” (củ to, bở và ngọt ) thái chỉ, chao qua mỡ cho thật vàng và giòn. Gan lợn thái mỏng, rán sém mặt; dạ dày lợn làm sạch, luộc qua rồi đem rán. Ngoài các nguyên liệu chính nói trên, món phở chua còn có các gia vị khác như lạc rang, các loại rau thơm như húng, mùi; hành, dưa chuột thái mỏng...
Phần nước sốt "linh hồn" của món phở chua
Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến phần nước sốt với nguyên liệu chính là dấm, theo tiếng dân tộc còn gọi là “lủ”. Có thể gọi phần nước lủ chính là linh hồn của món phở chua Cao Bằng vì món ăn có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào độ vừa, đậm của nước lủ.
Một nồi nước lủ tròn vị thường có vị chua ngọt vừa vặn và có độ sánh nhất định. Khi quay vịt cùng lá mắc mật, người ta sẽ lấy phần nước tiết ra trong bụng con vịt, sau khi phi hành tỏi thơm lừng thì cho vào đó dấm, nước mắm, đường… để có phần nước sốt như ý.
Hấp dẫn món phở chua Cao Bằng
Khi ăn, người ta sẽ cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một bát lớn, sau đó rưới nước sốt chua ngọt. Chỉ cần trộn cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau và thấm vị đậm đà là bạn có thể thưởng thức một tô phở chua Cao Bằng. Tuỳ theo khẩu vị, bạn có thể ăn kèm các loại rau sống như rau muống chẻ, rau húng quế, kinh giới… và thêm chanh, ớt khi ăn phở chua Cao Bằng.