Nghiên cứu quy trình chiết xuất tạo chế phẩm tinh chè xanh

Cập nhật: Thứ ba 22/07/2014 - 16:36
  Nông dân xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên) thu hái chè chính vụ.
Nông dân xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên) thu hái chè chính vụ.

Hiện nay, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đang thực hiện Đề tài “Nghiên cứu quy trình chiết xuất tạo chế phẩm tinh chè xanh từ chế phẩm của quá trình sản xuất chè xanh Thái Nguyên”. Tổng kinh phí thực hiện Đề tài là trên 250 triệu đồng, được trích từ nguồn sự nghiệp khoa học của tỉnh năm 2014, 2015 và 2016.

Trà xanh là đồ uống dân dã quen thuộc với người Việt Nam, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: giúp cho người sử dụng tỉnh táo, giảm stress; ngăn chặn và chữa trị nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư, tiểu đường, răng miệng; có tác dụng làm đẹp…

 

Ở Việt Nam, Thái Nguyên được xem là vùng “Đệ nhất danh trà” với nhiều sản phẩm trà đặc sản như trà đinh, trà nõn có giá bán lên đến 3 triệu đồng/kg. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 19 nghìn ha chè, sản lượng đạt hơn 190 nghìn tấn chè búp tươi. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào cho việc chiết xuất, tạo chế phẩm tinh chè xanh – thường được dùng để sản xuất các loại đồ uống, mỹ phẩm, dược phẩm chữa bệnh…

 

Nếu việc nghiên cứu quy trình chiết xuất tạo chế phẩm tinh trà xanh từ chè xanh của Thái Nguyên thành công, sẽ mở ra cho người làm chè trong tỉnh hướng phát triển mới, nhiều triển vọng.

Tùng Lâm
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: