Sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng, giá bán giảm
Do giá thịt lợn giảm, giá cám tăng nên gia đình chị Ngô Thị Quyến, ở xóm Thượng, xã Bảo Lý (Phú Bình), chỉ nuôi cầm chừng 10 con lợn. |
9 tháng qua, sản lượng thịt hơi xuất chuồng toàn tỉnh ước đạt 120,4 nghìn tấn, tăng 6% so với cùng kỳ. Trong đó, thịt gia cầm đạt 46 nghìn tấn, tăng 10,6%; thịt lợn đạt 65,7 nghìn tấn, tăng 3,5%; thịt trâu khoảng 3,7 nghìn tấn, tăng 5,3% và thịt hơi khoảng 4,9 nghìn tấn, tăng 3,1% so với cùng kỳ.
Trong khi đó, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến việc vận chuyển, tiêu thụ các mặt hàng gặp khó nên giá bán sản phẩm chăn nuôi cũng giảm mạnh. Cụ thể, giá bán thịt lợn hơi trên địa bàn tỉnh hiện dao động ở mức 40-42 nghìn đồng/kg, giá bán gà lông màu 50-55 nghìn đồng/kg còn gà lông trắng từ 30-32 nghìn đồng/kg, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ.
Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao trong khi giá bán sản phẩm chăn nuôi lại giảm mạnh khiến nhiều hộ thua lỗ, phải cắt giảm đàn và tận dụng các loại thức ăn như: Cám gạo, ngô, sắn... để giảm chi phí sản xuất.