Tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất chè an toàn

Cập nhật: Thứ hai 04/11/2019 - 17:07
 Cán bộ Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chè cho người dân vùng Dự án. Ảnh: Kim Ngân
Cán bộ Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chè cho người dân vùng Dự án. Ảnh: Kim Ngân

Chiều 4-11, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Dự án khuyến nông Trung ương về sản xuất chè an toàn, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2017-2019.

Dự án được thực hiện tại các xóm: 4, 7, 9, Tân Tiến, Liên Cơ và Tân Lập, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) với tổng diện tích 50ha, có 150 hộ dân tham gia. Các hộ dân tham gia được hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; đồng thời, có sổ nhật ký ghi chép lại các hoạt động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch để truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cần thiết.

Kết quả, sau 3 năm thực hiện Dự án, bà con được hướng dẫn và đã chủ động sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo yêu cầu sản xuất chè an toàn, giảm ½ số lần phun thuốc so với trước khi thực hiện Dự án. Đặc biệt, năng suất chè bình quân của các hộ dân đã tăng từ 8,6 tấn/ha/năm lên 11,4 tấn/ha/năm. Ngoài ra, bà con còn tăng cường sử dụng nguồn phân hữu cơ sẵn có ở địa phương, hạn chế việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ, góp phần nâng cao nhận thức người dân trong việc bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, bà con cũng đã liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè an toàn VietGAP với hợp tác xã chè Thịnh An, ở thị trấn Sông Cầu.

Sau khi kết thúc Dự án, bà con mong muốn được Nhà nước tiếp tục hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm để có đầu ra tiêu thụ ổn định.

Lương Hạnh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: