TP. Thái Nguyên: Kiểm tra mô hình thí điểm kỹ thuật sản xuất chè hữu cơ mới
Đoàn công tác thăm nương chè hữu cơ theo kỹ thuật mới của Hợp tác xã chè Hảo Đạt. |
Ngày 1-8, Đoàn công tác của UBND TP. Thái Nguyên làm việc với Hợp tác xã chè Hảo Đạt (xã Tân Cương) - đơn vị thực hiện thí điểm sản xuất chè hữu cơ theo kỹ thuật mới.
Với mục tiêu toàn bộ diện tích chè được sản xuất hữu cơ, bằng kinh nghiệm thực tiễn và qua tìm hiểu nhiều nguồn thông tin, đầu năm 2022, Hợp tác xã chè Hảo Đạt đã thực hiện thí điểm kỹ thuật mới chăm sóc chè hữu cơ trên diện tích 1.000m2, với giống chè trung du lai.
Theo đó, diện tích chè được thí điểm sẽ tăng số lần tưới nước mỗi ngày từ 1 lên 2 lần; không sử dụng các chế phẩm sinh học, thay vào đó là dùng toàn bộ phân chuồng ủ theo tiêu chuẩn (tăng tỷ lệ chấu gạo từ 50-60%)…
Sau một thời gian triển khai, kết quả cho thấy, năng suất, chất lượng của diện tích chè được thí điểm đạt khá cao. Cụ thể, năng suất tăng từ 30-40%, sản phẩm chè giảm độ đắng, chát, tăng hương thơm, vị ngọt hậu; giảm chi phí chăm sóc; giá bán tăng từ 2-3 lần so với trước đây.
Sau khi kiểm tra thực tiễn, lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên đánh giá đây cách làm hay, mới, đã đem lại hiệu quả bước đầu. Lãnh đạo thành phố yêu cầu các phòng, ban chuyên môn xem xét, có đánh giá cụ thể hơn về mô hình để sớm triển khai nhân rộng kỹ thuật mới này tới người làm chè trên địa bàn. Từ đó, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm cây trồng thế mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân...