4 loại trà phòng bệnh hiệu quả

Cập nhật: Chủ nhật 23/10/2011 - 09:54

Trà là một loại thức uống có nhiều tác dụng tốt.Trong đó, hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật là trà xanh, trà trắng, trà đỏ và trà đen.

 

Trà xanh là loại trà phổ biến nhất hiện nay. Người ta chọn hái những lá chè đã lớn thay vì búp non. Lá chè thường bị cong queo, xoắn lại trong quá trình chế biến, sấy ướp. Tuy nhiên, chúng không được cho lên men nên vẫn giữ được nhiều khoáng chất và thành tố có lợi cho sức khỏe. Trà xanh được cho là chứa nhiều thành tố chống ung thư và một lượng vitamin C cao hơn các loại trà khác.

 

 

 

 

Trà trắng chủ yếu được hái vào đầu xuân, chỉ chọn lá ngọn non tơ hiếm hoi trên mỗi chồi. Những chiếc lá non này luôn được phủ một lớp lông tơ bảo vệ màu trắng; chúng sẽ được bảo quản trong suốt quá trình chế biến và xử lý nhằm bảo đảm chất lượng. Khi được chế biến, trà có màu vàng nhạt hay vàng cam (nhưng người ta vẫn quen gọi là trà trắng), vị ngọt. Trà trắng có nhiều chất antioxidant hơn cả trà xanh nên bảo vệ thận rất tốt.

 



 

 

Trà đỏ được làm ra từ việc sấy ướp các cánh hoa. Lượng men trong loại trà này rất tốt cho người bị các chứng bệnh về tim mạch, cao huyết áp cũng như có các vấn đề về thận và gan. Trà đỏ thật sự là nguồn thức uống dinh dưỡng vì giàu tannin, lượng catechin cao gấp đôi so với trà đen. Trà đỏ có nhiều chất antioxidant, có khả năng làm giảm tổn thương thận.

 

Trà đen có mùi hương đặc biệt nhờ sự lên men xảy ra rất mạnh. Ước tính hằng năm nước Mỹ sử dụng khoảng 90% tổng lượng trà đen trên toàn thế giới. Trà đen có nhiều ích lợi đối với những bệnh nhân đau tim. Nó giúp máu lưu thông hợp lý nên tránh được tình trạng tắc nghẽn động mạch vành - nguyên nhân dẫn đến các cơn đau tim.

TNĐT(g/t)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: