Rực rỡ sắc mầu nghệ thuật trà hoa

Cập nhật: Thứ sáu 15/04/2011 - 08:19
 Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương thăm cơ sở sản xuất trà hoa nghệ thuật của doanh nghiệp trà Hạnh Nguyệt
Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương thăm cơ sở sản xuất trà hoa nghệ thuật của doanh nghiệp trà Hạnh Nguyệt

Trà hoa nghệ thuật Hạnh Nguyệt đã và đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến. Có được sự thành công như ngày hôm nay, chủ doanh nghiệp - chị Nguyễn Thị Nguyệt (phường Cải Đan, T.X Sông Công) đã phải dành nhiều tâm sức tìm tòi, học hỏi để sáng tạo ra loại trà hoa nghệ thuật độc đáo có thể nở trong nước thành những đóa hoa ngũ sắc rực rỡ, có tác dụng làm đẹp và tăng cường sức khỏe…

 

Khi chúng tôi hỏi, cơ duyên nào đưa chị đến với trà hoa nghệ thuật, chị Nguyệt cho hay: Trước khi sản xuất loại trà này, tôi đã có nhiều năm kinh doanh chè Thái Nguyên. Với mong muốn tạo ra dòng sản phẩm cao cấp để nâng cao giá trị cây chè Thái Nguyên, tôi đã dành nhiều năm tự mày mò, nghiên cứu. Nghe những tâm sự của chị, chúng tôi hiểu người phụ nữ này đã dành nhiều tâm huyết cho trà hoa nghệ thuật như thế nào. Chị đã nhiều đêm thức trắng với những búp chè để thử nghiệm vẽ mẫu, tết hoa. Sau nhiều lần thử nghiệm, đến năm 2009, chị đã chính thức cho ra đời sản phẩm trà hoa nghệ thuật. Đây là dòng sản phẩm trà cao cấp nhất trong 4 loại sản phẩm của doanh nghiệp (Trà cao cấp gồm trà hoa nghệ thuật - trà nhúng quế hương; Tâm linh trà gồm hương trà xuân; Phát lộc trà gồm các loại trà đặc sản; Bình dân trà gồm mộc lan trà).

 

Khác với các loại trà khác, trà hoa nghệ thuật hiện hữu trước mắt chúng tôi là những bông hoa chè, loại chè ghép với các loại hoa: hồng, nhài, sen, cúc, mẫu đơn... Ngắm nhìn những sản phẩm trà hoa nghệ thuật độc đáo của Doanh nghiệp Trà Hạnh Nguyệt, chúng tôi ngỡ như mình đang lạc vào một vườn hoa đầy mầu sắc. Trà đen, trà xanh chúng tôi đã được biết đến, còn thứ trà hoa nghệ thuật thì đây là lần đầu tiên chúng tôi được mục sở thị. Nguyên liệu để làm loại chè này vẫn là chè búp tươi Tân Cương nhưng cách chế biến rất công phu. Đây chính là lỳ do vì sao trà hoa nghệ thuật được khách hàng đặt cho cái tên "siêu chè Thái Nguyên".

 

Để làm được sản phẩm trà hoa nghệ thuật, đầu tiên chị Nguyệt phải tìm đến những hộ sản xuất chè an toàn ở vùng chè Tân Cương, lựa chọn những nơi có búp chè tươi đạt tiêu chuẩn. Các diện tích chè này chủ yếu là các giống chè chất lượng cao như: Kim Tuyên, Phúc Vân Tiên, TRI 777... Khi thu hái, doanh nghiệp phải đưa công nhân đến tận nơi, lựa chọn các búp chè "một tôm, hai lá" xanh non nhất rồi đưa về xưởng xử lý ngay trong ngày. Trà hoa nghệ thuật chủ yếu phải làm thủ công. Đây chính là điểm khác biệt giữa quy trình của sản xuất trà hoa nghệ thuật với sản xuất chè thông thường. Khi đã khử bớt vị chát của chè, người công nhân tỉ mỉ xoắn từng búp chè rồi ghép lại thành những bông hoa, mỗi bông nặng từ 3 đến 3,5 gam, đủ để pha thành một ly to hoặc một ấm trà. Toàn bộ nguyên liệu làm trà hoa nghệ thuật đều là nguyên liệu tự nhiên 100%, ngay cả dây sử dụng để ghép từng búp chè cũng được làm bằng cỏ Mần Trầu (loại thảo mộc có tác dụng chữa bệnh).

 

Theo nhu cầu đặt hàng, có thể ghép chè với các loại hoa rồi ướp hương, tẩm sấy đủ 3 lần cho búp chè khô, hoà quyện với hương hoa nhưng vẫn giữ được màu sắc nguyên bản của các loại hoa. Bởi sự cầu kỳ trong quy trình sản xuất nên mỗi ca làm việc (8 giờ đồng hồ), một công nhân lành nghề cũng chỉ làm được từ 20 đến 25 búp trà hoa nghệ thuật. Những công nhân làm trà hoa phải trải qua thời gian đào tạo ít nhất là 1 tháng. Các mẫu sản phẩm trà nghệ thuật của doanh nghiệp không giống với bất kỳ loại trà nghệ thuật nào của Trung Quốc, Đài Loan hay Nhật Bản. Theo chị Nguyệt, đây chính là cơ hội để chị càng quyết tâm sáng tạo, mày mò và giới thiệu sản phẩm chè Thái, chè Việt Nam trên thế giới.

 

Được sản xuất công phu như vậy nên giá thành sản phẩm của mỗi kg trà hoa nghệ thuật lên tới trên dưới 10 triệu đồng. Dù giá bán rất cao, nhưng hiện nay, doanh nghiệp hoạt động hết công suất mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, nhất là các khách hàng nước ngoài. Sản phẩm trà hoa nghệ thuật Hạnh Nguyệt đã chinh phục được các thị trường khó tính như Đức, Tiệp Khắc.... Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp của Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Ý ... đã đề nghị được bao tiêu, độc quyền phân phối toàn bộ loại sản phẩm này. Thấy được trước triển vọng của sản phẩm trà hoa nghệ thuật, Doanh nghiệp đang thực hiện Dự án xây dựng nhà máy sản xuất rộng trên 1 ha tại xã Vinh Sơn (T.X Sông Công) với tổng vốn đầu tư 15 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 400 lao động địa phương.

 

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu du khách tham gia Festival Trà Quốc tế sẽ được tổ chức tại Thái Nguyên vào tháng 11 tới, doanh nghiệp đang ưu tiên thi công khu xưởng sản xuất rộng khoảng 600m2, phấn đấu sẽ hoàn thành xưởng sản xuất này vào tháng 6 tới. Để hưởng ứng Festival Trà Quốc tế, doanh nghiệp sẽ làm một số sản phẩm trà hoa nghệ thuật đặc sắc, trong đó nổi bất nhất là sản phẩm trà hoa nghệ thuật mang tên Con thuyền buồm may mắn, có chiều cao 190,5cm, chiều rộng 133cm

 

Ngoài sản xuất trà hoa nghệ thuật, doanh nghiệp còn mở rộng sản xuất chè đặc sản truyền thống và trà nhúng cao cấp để xuất khẩu. Doanh nghiệp cũng đang khẩn trương thực hiện việc đăng ký bảo bộ bản quyền sản phẩm tại thị trường trong nước và quốc tế.

H.D
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: