Bánh ram ít- Món ngon xứ Huế
Bánh ram ít là một trong những món ăn bình dân thân thuộc của người xứ Huế. Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Huế, chắc chắn ai cũng nhớ đến hương vị đặc biệt, có phần lạ miệng mà bánh ram ít Huế mang đến. Món bánh mềm, ngon được chế biến từ bột vừa giòn vừa dẻo qua bàn tay khéo léo của những người làm bánh, tạo nên một hương vị cuốn hút riêng biệt.
Bánh ram ít Huế là gì?
Bánh ram ít Huế từ lâu đã trở thành đặc sản của mảnh đất cố đô. Món bánh mềm ngon được làm từ bột dẻo mang đến cho thực khách một vị ngon đậm đà khó có thể từ chối. Mỗi khi nhắc đến món ngon ở Huế, chắc chắn ít ai có thể cưỡng lại được hương vị lạ miệng, độc đáo mà món bánh ram ít này mang lại.
Ở Huế, bánh ram ít được xem là món ăn dân dã rất quen thuộc với người dân địa phương. Bánh ram ít được chia thành 2 phần chính là phần Bánh ít mềm dẻo ở bên trên cùng phần bánh ram thơm giòn ở bên dưới. Hai hương vị này hòa quyện với nhau, kết hợp với bàn tay khéo léo của người làm bánh đã tạo nên một món ăn mang đậm chất riêng xứ Huế. Thêm vào bánh một ít tôm cháy, cùng bát nước chấm chua ngọt hấp dẫn thì không gì sánh bằng.
Tưởng chừng như bánh ram và bánh ít là hai nguyên liệu không liên quan gì đến nhau. Nhưng trải qua bàn tay tài hoa của người phụ nữ xứ Huế, bánh ram ít Huế đã trở thành một món ăn dân dã được du khách xa gần biết đến.
Khi ăn bánh ram ít, du khách sẽ cảm nhận được vị giòn, dẻo của bánh ram cùng bánh ít. Hương vị hòa quyện vào nhau vô cùng hoàn hảo và tinh tế. Bánh có thể béo nhưng thực khách ăn hoài cũng không cảm thấy ngán. Ở Huế, có rất nhiều gia đình làm bánh ram ít lâu đời, truyền thống. Du khách có thể tìm mua bánh ram ít ở những quán vỉa hè, ven đường hoặc trong những nhà hàng sang trọng ở Cố Đô.
Lúc trình bày bánh ít ra đĩa, người Huế thường đặt phần bánh ít trắng tinh khôi lên trên. Sau đó, rắc thêm một ít lớp bột tôm cháy vàng để trông món ăn bắt mắt hơn. Điểm độc đáo của bánh ram ít là chấm cùng nước mắm chua cay ngọt ngọt được pha chế một cách riêng biệt, không ai có thể làm theo.
Cách thưởng thức bánh ram ít Huế chuẩn vị Huế
Bánh ít sau khi nguội được đặt lên phần đế của bánh Ram, rồi lấy hai ngón tay đè một cách nhẹ nhàng làm sao cho phần bánh ít và ram dính vào nhau thành một cặp là được.
Rải một ít tôm cháy lên phía trên bánh ít rồi xếp sao cho đẹp mắt nhất là bạn đã có ngay một phần bánh ram ít chuẩn vị Huế rồi.
Và đừng quên nước chấm ăn kèm cũng là yếu tố quan trọng tạo nên vị ngon của món ăn. Thường, thì người Huế sẽ lấy nước luộc tôm hòa cùng nước mắm ngon, rồi kết hợp với tỏi, ớt băm nhỏ, cho thêm ít chanh, đường khuấy đều. Nước chấm phải đủ chua cay mặn ngọt thì mới đạt yêu cầu.
Dù cách làm bánh ram ít có giống nhau đi chăng nữa, nhưng phải thưởng thức tại xứ Huế mới đậm vị được. Điểm chạm của bánh ram ít đến mọi giác quan, cảm xúc của người thưởng thức không chỉ từ hình dáng lạ mắt, vô cùng đáng yêu mà còn từ sự kết hợp giữa vị giòn tan, béo ngậy của bánh Ram với hương thơm, dẻo mịn màng của bánh ít. Cùng với đó là sự thanh ngọt chua cay của nước mắm chắc chắn sẽ không khiến thực khách thất vọng.
Ngoài bánh ram ít kể trên, khi có dịp đến Huế tham quan, thực khách cũng đừng quên trải nghiệm thử hương vị của món bánh bột lọc Huế - Cũng là món bánh mang đậm nét đặc trưng của người xứ Huế.
Nếu khách hàng muốn mua đặc sản xứ Huế để thưởng thức hoặc làm quà vui lòng ghé vào địa chỉ:
Đặc sản Huế Lá Quê nằm 49/7 Bà Triệu, Phú Hội, TP Huế
Website: https://laque.vn/