Ngọt ngào hương mật vùng Tam Hợp

Cập nhật: Thứ tư 19/10/2022 - 17:41

Vùng “Tam Hợp” là cách gọi quen thuộc của nhiều người khi nói về 3 xã Ôn Lương, Phủ Lý, Hợp Thành (Phú Lương). Tổng diện tích rừng sản xuất của 3 xã là gần 2 nghìn ha, đây là điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi ong mật phát triển.

Hợp tác xã (HTX) Nông sản và Ong mật Tam Hợp Phú Lương hiện có trên 40 thành viên, với gần 2.000 đàn ong, sản lượng mật trung bình mỗi năm đạt trên 2.000 lít (gần 3 tấn).

Mật ong hoa rừng Phú Lương là sản phẩm được kết tinh từ nhiều loại hoa rừng khác nhau, vì vậy mùi, vị, màu sắc mang đặc trưng riêng của các loài hoa. Để nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian qua, HTX Nông sản và Ong mật Tam Hợp Phú Lương đã quan tâm đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ thuật nuôi ong cho các thành viên.

Với việc đưa máy móc tiên tiến vào sản xuất, HTX đã tạo ra sản phẩm mật ong thiên nhiên sánh mịn, vàng óng, hương vị thơm ngon hơn so với mật được quay thủ công. Giá bán mật cũng tăng từ 100-120 nghìn đồng/ lít lên 150 đến 220 nghìn đồng/lít.

Mật ong của HTX Nông sản và Ong mật Tam Hợp được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao vào cuối năm 2021, là sản phẩm ong mật duy nhất ở huyện Phú Lương được công nhận tiêu chuẩn này hiện nay.

Mật ong của Hợp tác xã Nông sản và Ong mật Tam Hợp Phú Lương chủ yếu có 3 loại: Mật nhãn vải, đa loài hoa và mật đông chí; có màu vàng óng ánh, trong suốt, đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm đặc trưng của các loại hoa; chứa nhiều khoáng chất, nguồn vitamin dồi dào giúp bồi bổ sức khỏe.

Sản phẩm mật ong rừng của HTX được nhiều người lựa chọn làm quà biếu, tặng.

Linh Lan