Xao xuyến mùa vàng trên Mù Cang Chải

Cập nhật: Thứ tư 26/10/2022 - 15:38

Khi đất trời “vắt nửa mình sang Thu” cũng là lúc sắc vàng của lúa rải khắp các sườn đồi Mù Cang Chải. Những thửa ruộng bậc thang rực rỡ, óng ả trải dài ngút tầm mắt cùng nét văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây là những điểm nhấn, như tiếng gọi thiết tha với du khách muôn phương.

Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, nằm ở độ cao khoảng 2.000m so với mực nước biển, ở khu vực dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Nơi đây từ lâu đã nổi tiếng với những ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Từ TP. Yên Bái, du khách sẽ trải qua hành trình 180km với nhiều đoạn đường đèo dốc quanh co để đến Mù Cang Chải. Tuy nhiên, khung cảnh tuyệt đẹp của vùng núi Tây Bắc mùa lúa chín sẽ không làm du khách thất vọng.

 
Muốn tận mắt ngắm những thửa ruộng bậc thang, du khách thường phải di chuyển bằng xe ôm của người dân bản địa qua những con đường nhỏ hẹp.

Khi những ánh nắng Thu nhè nhẹ bao phủ cũng là lúc Mù Cang Chải bước vào mùa lúa chín. Những trái tim yêu du lịch lại thổn thức, tìm đến xứ sở mộng mơ này. Mùa lúa chín ở Mù Cang Chải đẹp nhất là từ khoảng cuối tháng 9 đến hết tháng 10 với những thửa ruộng bậc thang tuyệt tác của núi rừng Tây Bắc.

Rừng, núi, mây trời và ruộng bậc thang như hòa vào nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa nên thơ vừa hùng vĩ. Bức ảnh “Vân Núi” của nhà báo, nhiếp ảnh gia Thanh Miền (Báo Yên Bái) đoạt Huy chương Vàng tại Cuộc thi ảnh Quốc tế năm 2020.

Hằng năm, vào thời điểm mùa lúa chín, Mù Cang Chải lại thu hút hàng vạn du khách cả trong và ngoài nước.

Du khách hào hứng “check in” bên những thửa ruộng bậc thang đẹp mê mẩn.

Ruộng bậc thang Mâm xôi - "Công trình kiến trúc nghệ thuật" mang đầy tính sáng tạo của đồng bào Mông tại bản Hán Xung, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải.

Bức ảnh “Bên mâm vàng” chụp khu ruộng bậc thang Mâm xôi của nhà báo, nhiếp ảnh gia Thanh Miền (Báo Yên Bái) đoạt Giải đồng tại Cuộc thi ảnh Quốc tế năm 2020.

Xã La Pán Tẩn là nơi có nhiều ruộng bậc thang nhất huyện Mù Cang Chải với trên 700ha. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc H’Mông. Những năm gần đây, nhờ phát triển du lịch mà cuộc sống của đồng bào có nhiều khởi sắc.

Người dân nơi đây rất hiền hòa, mến khách.

Khu vực đồi Mâm xôi còn có nhiều cánh đồng hoa hấp dẫn du khách.

Đầu Thu là thời điểm rất lý tưởng để du khách đến với Mù Cang Chải vì thời tiết dễ chịu, se lạnh và không khí trong lành, thoáng đãng.

Những con người nơi đây luôn nỗ lực cải tạo thiên nhiên và thiên nhiên cũng ban tặng cho họ những món quà quý giá. Trong ảnh: Đồng bào dân tộc thu hoạch lúa trên những thửa ruộng bậc thang đã chín vàng vào thời điểm cuối tháng 10.

Không chỉ được ngắm cảnh lúa chín tuyệt đẹp, đến Mù Căng Chải, du khách còn được tìm hiểu văn hóa, phong tục của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Trong ảnh: Phụ nữ H’Mông thêu thùa những chiếc khăn, túi để làm quà lưu niệm bán cho du khách.

Nhóm P.V