Không để xảy ra “lạm thu” đầu năm học

Cập nhật: Thứ hai 12/09/2022 - 06:35

Bước vào năm học mới 2022-2023, nhiều bậc phụ huynh học sinh băn khoăn về các khoản thu đầu năm. Để độc giả hiểu rõ hơn về nội dung này, phóng viên Báo Thái Nguyên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

P.V: Xin ông cho biết những nội dung thu, chi nào các cơ sở giáo dục phải công khai đến các bậc phụ huynh học sinh?

Ông Nguyễn Đức Thịnh: Năm học 2022-2023 là năm thứ ba ngành GD&ĐT thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, cùng là năm học nền kinh tế cả nước bị ảnh hưởng bởi sau 2 năm bị đại dịch COVID-19. Vì vậy, phụ huynh các cấp học ít, nhiều cũng gặp khó khăn trong việc chuẩn bị cho con, em đến trường đầu năm học.

Trước những nhiệm vụ và tình hình thực tế như trên, ngày 28/7/2022, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản số 1678/SGDĐT-KHTC hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu, chi năm học 2022-2023, trong đó ghi rõ các nội dung phải công khai và những khoản được phép thu để nhà trường triển khai tới các bậc phụ huynh.

Căn cứ Thông tư số 19/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định, các cơ sở giáo dục phải công khai đến bậc phụ huynh những quỹ có nguồn từ khoản đóng góp của nhân dân, cá nhân và tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật. Công khai tài chính đối với các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng có sử dụng khoản đóng góp của nhân dân.

P.V: Đầu năm học mới là lúc các trường triển khai nhiều khoản thu, vậy đối với các trường học, những khoản nào được phép thu, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Thịnh: Tại văn bản hướng dẫn số 1678/SGDĐT-KHTC quy định rõ những khoản trường học được thu như sau: Thu theo quy định; thu theo thỏa thuận; huy động tự nguyện; thu hộ (bảo hiểm y tế học sinh, bảo hiểm thân thể; quỹ của các hội, ban trong cơ sở giáo dục...); chi hộ; thu từ hoạt động mang tính dịch vụ.

Ngoài ra còn có các khoản thu khác, như: Đồng phục; tổ chức cho trẻ làm quen với học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục mầm non; dạy tăng cường tiếng Anh trong các trường THCS, THPT công lập; tổ chức hoạt động trông hè của trẻ của các cơ sở giáo dục mầm non; các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa...

P.V: Theo quy định, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học nhiều khoản tiền. Tuy nhiên, theo phản ánh của phụ huynh, có tình trạng quyên góp, song lại cho 1-2 người đứng tên với danh nghĩa viện trợ, tặng cho nhà trường. Vậy Sở GD&ĐT có giải pháp gì nhằm chấn chỉnh tình trạng này, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Thịnh: Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về việc Ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh đã quy định rất cụ thể về chức năng, nhiệm vụ đặc biết là quy định các khoản được thu, cũng như nội dung được chi của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Việc một số người lấy danh nghĩa Ban đại diện với danh nghĩa viện trợ và tặng cho nhà trường là hoàn toàn không đúng với quy định. Việc thực hiện tài trợ, viện trợ, cho tặng phải được thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT, đã được hướng dẫn chi tiết tại Công văn số 1678/SGDĐT-KHTC của Sở GD&ĐT.

P.V: Để chấn chỉnh, không xảy ra “lạm thu”, xin ông cho biết Sở GD&ĐT đã có chỉ đạo như thế nào đến các cơ sở giáo dục ngay từ đầu năm học mới?

Ông Nguyễn Đức Thịnh: Ngay từ đầu năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn cơ sở giáo dục thực hiện các khoản thu, chi năm học. Tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 của các cấp học, những nội dung trên đã được quán triệt tới cán bộ quản lý trong toàn ngành để chỉ đạo cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc.  

Theo đó, chúng tôi yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện đầy đủ việc công khai rõ ràng khoản được thu đầu năm học theo quy định; các nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức tốt việc thông tin, tuyên truyền đầy đủ đến phụ huynh học sinh và nhân dân hiểu rõ quy định trước khi thực hiện các khoản thu.

Về phía Sở GD&ĐT sẽ tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện các khoản thu đầu năm học tại một số cơ sở giáo dục, nếu có sai phạm sẽ kịp thời chấn chỉnh và thông báo cho toàn ngành rút kinh nghiệm. Mặt khác, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với UBND cấp huyện kiểm tra hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh để kịp thời chấn chỉnh vi phạm trong việc thực hiện Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Thúy Hằng (Thực hiện)
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: