Tìm kiếm văn bản : Nơi ban hành :
Số hiệu : Từ khóa :
Loại văn bản :
Loại văn bản : Thông báo-Kế hoạch Số hiệu : 42/KH-UBND
Người ký : Vũ Hồng Bắc Nơi ban hành : UBND TỈNH THÁI NGUYÊN
Ngày phát hành : 12/05/2016 Ngày có hiệu lực : 12/05/2016

 

UỶ BAN NHÂN DÂN

TỈNH THÁI NGUYÊN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 42/KH-UBND

Thái Nguyên, ngày  12 tháng 5 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

 

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

 

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Kế hoạch về thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên như sau:

 

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

 

1. Mục đích

 

Tăng cường vai trò quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm(ATTP). Xác định trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác ATTP là của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Thường xuyên chú trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP, vận động toàn dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về ATTP để góp phần không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

 

2. Yêu cầu

 

- Công tác quản lý ATTP phải được thực hiện thường xuyên, liên tục; quản lý ATTP phải thực hiện theo nguyên tắc, bảo đảm an toàn ở tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

 

- Ngăn chặn hiệu quả việc lạm dụng thuốc kháng sinh; các hành vi buôn bán, sử dụng chất cấm (sabutamol, chất vàng O…) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; giảm tỷ lệ mẫu có tồn dư hóa chất cấm; tồn dư kháng sinh, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và ô nhiễm vi sinh vật quá giới hạn cho phép.

 

- Nâng cao kiến thức, thực hành của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý lãnh đạo về ATTP. Tăng cường phối hợp, phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý giữa các cấp, các ngành trong công tác quản lý ATTP để tạo ra hiệu quả rõ rệt, tránh chồng chéo.

 

- Kết quả tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành về công tác bảo đảm ATTP  là một trong các tiêu chí để UBND tỉnh xét thi đua, khen thưởng hàng năm.

 

II. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG

 

1. Phạm vi: Triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.

 

2. Đối tượng:

 

- Các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

 

- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 

- Các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

 

III. NỘI DUNG

 

1. Ủy ban nhân dân các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể kịp thời triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng; các cơ quan thông tin đại chúng cần tăng thời lượng tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 

2. Tập trung huy động các nguồn lực cho công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh. Kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về sinh an toàn thực phẩm từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn do đồng chí Chủ tịch UBND trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban.

 

3. Tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị: Thành phần là chủ tịch của 9 huyện, thành, thị, thời gian tổ chức trước 20/05/2016.

 

4. Các ngành xây dựng quy chế phối hợp và tổ chức, hướng dẫn các cơ sở thực phẩm ký cam kết theo phân công nhiệm vụ quản lý.

 

5. Thành lập đường dây nóng của các ngành Y tế, Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Công thương và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đảm bảo theo đúng quy định.

 

6. Xây dựng các chuyên mục về ATTP của các ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên báo, đài, Cổng thông tin điện tử theo đúng quy định.

 

7. Tăng cường thanh kiểm tra, giám sát, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về ATTP.

 

8. Sở Tài chính có phương án tăng kinh phí cho công tác ATTP, đặc biệt ưu tiên cho công tác thanh kiểm tra, tuyên truyền và khen thưởng cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP.

 

9. Ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác đảm bảo ATTP.

 

10. Các địa phương, các ngành thực hiện chế độ báo cáo 1 tháng/1lần cho Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh.

 

IV. NGUỒN LỰC

 

1. Nhân lực

 

- Các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ được phân công có trách nhiệm huy động nguồn lực trong hệ thống để triển khai các nội dung của kế hoạch.

 

- Tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, giám sát để triển khai đúng tiến độ, hiệu quả công việc được giao.

 

2. Nguồn kinh phí

 

Giao Sở Tài Chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung nguồn kinh phí cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương và UBND các huyện, thành phố, thị xã để tổ chức thực hiện Kế hoạch này.

 

V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

 

1. Các sở, ban, ngành của tỉnh

 

 Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị chủ động triển khai và phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan để thực hiện tốt kế hoạch này. Đồng thời, tổ chức triển khai các biện pháp phù hợp để góp phần nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 

2. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức Chính trị - Xã hội, các tổ chức hội nghề nghiệp và đoàn thể :

 

Triển khai công tác vận động, giáo dục, đẩy mạnh phát động các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa, nhằm khuyến khích hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng. Phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức ATTP cho các hội viên, đoàn viên và nhân dân để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm…

 

3. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã:

 

- Chủ tịch UBND trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo liên ngành ATTP của địa phương, chủ động tổ chức lực lượng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

 

- Chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương phối hợp với Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể đảm bảo công tác ATTP phù hợp với tình hình cụ thể của từng địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP, ý thức chấp hành luật pháp về ATTP bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả.

 

Trên đây là Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, đoàng thể, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo tình hình thực hiện về Văn phòng UBND tỉnh để tổng hợp báo cáo Chính phủ./.

 

 

 

CHỦ TỊCH

 

 

(Đã ký)

 

 

 

Vũ Hồng Bắc