Độc đáo món gỏi tôm sông Đà
Lòng hồ thủy điện sông Đà vốn được biết đến là “vựa” tôm ngon nổi tiếng khắp vùng và một trong rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng, lạ miệng của đồng bào dân tộc Thái làm ngỡ ngàng thực khách mỗi khi đặt chân đến Sơn La là món gỏi tôm sông Đà.
Nguyên liệu chính để làm món gỏi này gồm tôm sông Đà còn sống, rau thơm, hoa chuối, nước măng chua và các gia vị khác. Sau khi cho gia vị vào nước măng chua thì trộn đều hỗn hợp này với tôm, hoa chuối và rau thơm để tạo thành món gỏi tôm với vị ngọt, không còn vị tanh vốn mang đặc trưng của loài tôm. Gỏi tôm sông Đà là món ăn được đồng bào dân tộc Thái dành để thiết đãi khách quý khi đến nhà.
Tôm sau khi được vớt lên từ bể được sục khí oxy để đảm bảo độ tươi và làm sạch các chất bẩn.
Để chế biến món gỏi tôm sông Đà cần rất nhiều loại gia vị và rau thơm như tỏi, ớt, vừng, mùi tàu, lá chanh...
Các loại gia vị và rau thơm được trộn đều với nhau để ăn cùng món gỏi tôm sông Đà.
Các loại gia vị và rau thơm được trộn đều với nhau để ăn cùng món gỏi tôm sông Đà.
Công đoạn pha chế nước măng chua - nguyên liệu quan trọng nhất khi chế biến món gỏi tôm sông Đà.
Gỏi tôm sông Đà là món ăn được đồng bào dân tộc Thái dành để thiết đãi khách quý khi đến nhà.