Phân tích tồn tại, hạn chế để có giải pháp nâng cao Chỉ số PAPI

Cập nhật: Thứ sáu 23/09/2022 - 12:55

Ngày 23-9, đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) tỉnh năm 2022 (ảnh). Hội nghị được kết nối đến các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị được nhóm chuyên gia nghiên cứu Chỉ số PAPI tại Việt Nam (UNDP) phân tích chi tiết kết quả Chỉ số năm 2021. Trong đó tập trung vào những trục nội dung mà Thái Nguyên đạt điểm chưa cao, hoặc bị giảm điểm như: Tham gia của người dân ở cấp cơ sở; Công khai, minh bạch trong hoạch định chính sách; Trách nhiệm giải trình với người dân; Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; Thủ tục hành chính công. Từ đó chỉ ra nguyên nhân của vấn đề và khuyến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công năm 2022 cũng như những năm tiếp theo.

Các chuyên gia cũng trao đổi, thảo luận, giải đáp những thắc mắc về các nội dung, tiêu chí mà đại biểu các đơn vị, địa phương nêu.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Trường nhấn mạnh: Kết quả khảo sát Chỉ số PAPI năm 2021 cho thấy, tỉnh đã ghi nhận sự cải thiện điểm ở một số trục nội dung, tuy nhiên có nhiều trục nội dung bị giảm điểm. Để tiếp tục duy trì, cải thiện Chỉ số PAPI, đồng chí yêu cầu các đại biểu dự Hội nghị, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương, căn cứ những khuyến nghị của nhóm chuyên gia, báo cáo phân tích, đánh giá kết quả Chỉ số PAPI của tỉnh năm 2021, nghiêm túc phân tích, đánh giá tồn tại, hạn chế các trục nội dung, đồng thời thẳng thắn làm rõ nguyên nhân, yếu kém, hạn chế mà kết quả Chỉ số đã chỉ ra; xây dựng kế hoạch, giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế cho năm 2022 và những năm tiếp theo.

Đòng chí đề nghị Sở Nội vụ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh rà soát các nhiệm vụ tại Kế hoạch duy trì, cải thiện và nâng cao Chỉ số PAPI năm 2022, đồng thời đôn đốc, hướng dẫn các ngành, địa phương triển khai thực hiện; phấn đấu Chỉ số PAPI năm 2022 của tỉnh thuộc nhóm cao nhất cả nước.

Theo công bố về Chỉ số PAPI năm 2021 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam, Thái Nguyên đạt 43.37 điểm. Trong có, 2/8 trục nội dung tăng điểm (là Cung ứng dịch vụ công và Quản trị điện tử). 6/8 trục nội dung giảm điểm.

Theo đánh giá, xếp hạng, Thái Nguyên thuộc nhóm thứ 2 - nhóm trung bình cao của cả nước.

Hoàng Anh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: