Masan High-Tech Mateials đẩy mạnh sáng kiến cải tiến trong sản xuất Florit

Cập nhật: Thứ hai 17/10/2022 - 09:28
 Nhà máy Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo.
Nhà máy Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo.

200 lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh Florit trên toàn cầu đã nhóm họp tại Hà Nội từ ngày 11-14 tháng 10 trong khuôn khổ Diễn đàn Fluorine Quốc tế, để thảo luận về nguồn cung - cầu từ quá trình khai thác tới thị trường Florit, một khoáng chất quan trọng trong công nghiệp. Sự kiện do Công ty CP Masan High-Tech Materials (Masan High-Tech Materials) phối hợp cùng IMFORMED (Industrial Mineral Forum & Research Ltd) tổ chức.

Đây là lần đầu tiên Diễn đàn được tổ chức tại Việt Nam. Các đại biểu đã đánh giá cao những sáng kiến cải tiến liên tục của Masan High-Tech Materials, một nhà cung cấp Florit cấp axit hàng đầu thế giới, đang vận hành Mỏ Núi Pháo tại Thái Nguyên.

Là một trong những đơn vị cung cấp Florit cấp axit hàng đầu thế giới ngoài Trung Quốc; đồng thời là đơn vị cung cấp nguyên liệu sản xuất Axit Florithydric (HF) và Aluminium Fluoride (AlF3), cũng là một đối tác đáng tin cậy được lựa chọn trong suốt chu kỳ hàng hóa, Masan High-Tech Materials tập trung và đẩy mạnh các sáng kiến cải tiến liên tục trong sản xuất Florit.

Cụ thể từ năm 2021, Công ty đã áp dụng tối ưu hóa quy trình: Thực hiện kiểm soát rút ngắn thời gian, phát triển hướng dẫn xử lý sự cố và quy trình phân tích nguyên nhân; tối ưu hóa thiết bị và kiểm tra luyện kim xác định; nâng cấp lịch sử dữ liệu, cải thiện khả năng giám sát và xử lý sự cố.

Về sản phẩm, WHIMS/LIMS (máy tuyển từ cường độ cao/máy tuyển từ cường độ thấp) là hai máy tuyển từ để loại bỏ Sunfua dư thừa; thuốc thử liều lượng thấp mức độ thấp của các chất hữu cơ và Hydrocacbon còn lại; mạch nước sản xuất riêng biệt giúp tránh bị pha lẫn với các sản phẩm khác, đồng thời tăng tính nhất quán chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, Công ty xây dựng kho lưu trữ có mái che đảm bảo yêu cầu về độ ẩm sản phẩm, đảm bảo yêu cầu trong khâu vận chuyển tới khách hàng với những thiết bị và máy móc chuyên dụng.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu đã tham quan và tận mắt chứng kiến quy mô cũng như hoạt động của Mỏ đa kim Núi Pháo, gồm các khu vực chính như: Moong khai thác, Nhà máy Khai thác Chế biến tinh quặng, Nhà máy Chế biến sâu Vonfram, Khu vực Trạm xử lý nước thải, Điểm xả thải DP2…

Các thành viên trong Đoàn đã bày tỏ sự ấn tượng về cách thức tổ chức và quản lý mỏ, công tác đầu tư công nghệ, dây chuyền chế biến hiện đại; việc xây dựng, sắp xếp các bộ phận, quy trình sản xuất của Công ty gọn gàng, khoa học... Và đánh giá, Công ty là một minh chứng về thực hành khai thác mỏ bền vững, trách nhiệm tại Việt Nam. 

Đại biểu Mike O’Driscoll - Giám đốc IMFORMED nhận xét: “Tôi được biết về Mỏ Núi Pháo qua hình ảnh nhưng hôm nay, được chứng kiến tận mắt, tôi thực sự rất ngạc nhiên và thực sự ấn tượng với Mỏ Núi Pháo bởi cách tổ chức và quản lý,  bởi sự quy củ và chuyên nghiệp trong vận hành. Hơn nữa, tôi cũng rất cảm kích với sự cẩn thận, chu đáo của Công ty khi đã tổ chức chuyến tham quan cho 200 đại biểu một cách an toàn và hiệu quả.”

Trước đó, Masan High-Tech Materials cũng đã đón tiếp Hội Giáo sư mỏ quốc tế tới tham quan Mỏ Núi Pháo trong khuôn khổ Hội nghị vùng Đông Nam Á năm 2022. Các đại biểu cũng thực sự ấn tượng với quy trình sản xuất hiện đại được hỗ trợ bởi các phần mềm quản lý khai thác và chế biến tiên tiến đã giúp Masan High-Tech Materials tối ưu hóa tỷ lệ thu hồi, nâng tầm giá trị tài nguyên Việt Nam.

Masan High-Tech Materials là công ty thành viên Tập đoàn Masan, đang quản lý và vận hành Mỏ đa kim Núi Pháo, với công suất 3,5 triệu tấn quặng mỗi năm. Các sản phẩm của Mỏ Núi Pháo bao gồm Vonfram, Đồng, Bismut, Florit.

Masan High-Tech Materials là nhà sản xuất hàng đầu thế giới về bột kim loại Vonfram và Các bua Vonfram công nghệ cao (các sản phẩm Vonfram cận sâu), phục vụ khách hàng trên toàn thế giới với các tổ hợp sản xuất tại Việt Nam, Đức, Canada và Trung Quốc. Masan High-Tech Materials có 2 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Đức và Việt Nam.

Sau bước chuyển đổi thành công từ doanh nghiệp khai khoáng sang công ty chế biến vật liệu công nghệ cao, Masan High-Tech Materials tiếp tục thực hiện bước chuyển thứ hai. Đó là tập trung vào nghiên cứu và phát triển những sản phẩm có tính ứng dụng cao, hướng đến việc trở thành doanh nghiệp công nghệ tiêu dùng toàn cầu.

Mới đây nhất, Masan High-Tech Materials hợp tác với Nyobolt - một công ty chuyên cung cấp giải pháp pin Lithium-ion sạc nhanh có trụ sở tại Anh. Nyobolt hiện là nhà cung cấp giải pháp pin công nghệ cao sạc nhanh hàng đầu thế giới. Nyobolt dự kiến sẽ sử dụng vật liệu Vonfram công nghệ cao của Masan High-Tech Materials trong lớp phủ cực dương của pin, giúp pin có công suất cao kỷ lục.

Như vậy, có thể thông qua những sản phẩm, phát kiến mới như pin của Nyobolt, Masan High-Tech Materials sẽ tiếp cận tới người dùng cuối - những khách hàng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ công nghệ vật liệu. 

Trong tương lai không xa, Masan High-Tech Materials không chỉ là nhà cung cấp vật liệu công nghệ chiến lược, mà còn hợp tác với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới nghiên cứu, phát triển các giải pháp vật liệu công nghệ tiên tiến và sử dụng chính vật liệu mình sản xuất để tạo ra các sản phẩm công nghệ thực tiễn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của các ngành công nghiệp toàn cầu.

Diễn đàn Fluorine Forum do Industrial Mineral Forum & Research Ltd (IMFORMED) tổ chức lần đầu vào năm 2017, sau đó, được tổ chức thường niên với sự tham gia của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, các chuyên gia khai khoáng, để cùng nhau xem xét và thảo luận về nguồn cung - cầu từ quá trình khai thác tới thị trường Florit.

Diễn đàn Fluorine Forum được tổ chức tại Madrid năm 2018 và tại Prague năm 2019; năm 2020 - 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Trong suốt những năm qua, Diễn đàn Fluorine Forum đã trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu hàng đầu trong thị trường Florit.

IMFORMED được đồng sáng lập vào năm 2015 bởi Bà Ismene Clarke và ông Mike O’Driscoll, nhằm cung cấp các cơ hội kết nối chuyên nghiệp và chuyên môn nghiên cứu thị trường cho ngành Công nghiệp khoáng sản phi kim loại toàn cầu. Với bề dày kinh nghiệp trong bốn thập kỷ về ngành Khoáng sản công nghiệp, hai vị lãnh đạo đã trở thành những cái tên tiêu biểu trong thị trường về thiết lập, quản lý và thương mại hóa các sản phẩm hàng đầu của Ngành.
N.P.M
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: