Học Bác điều nhỏ để làm việc lớn

Cập nhật: Thứ bẩy 20/08/2022 - 06:44
 Bí thư Huyện uỷ Phú Lương gửi thư khen cựu chiến binh Nguyễn Văn Tháng (đứng giữa), xóm Na Pặng, xã Ôn Lương - người đã hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Bí thư Huyện uỷ Phú Lương gửi thư khen cựu chiến binh Nguyễn Văn Tháng (đứng giữa), xóm Na Pặng, xã Ôn Lương - người đã hiến hàng nghìn m2 đất để xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Vừa qua, 38 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được huyện Phú Lương khen thưởng, biểu dương. Dù ở nhiều lứa tuổi, công việc khác nhau song điểm chung giữa họ là đều dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì lợi ích cộng đồng. Trò chuyện với họ, chúng tôi cảm nhận được, học và làm theo Bác thật ra rất giản dị, chính là thực hiện tốt những công việc hằng ngày của mình…

Anh Nguyễn Công Thụ, Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm Khau Đu là một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác ở xã Yên Trạch. Anh được nhân dân yêu mến bởi lối sống giản dị, hòa đồng, nhất là sự nhiệt tình, năng động, luôn tận tâm với công việc.

Từ năm 2021 đến nay, anh Thụ đã cùng tập thể Chi bộ, các tổ chức đoàn thể trong xóm tuyên truyền, vận động hàng chục hộ dân hiến đất, bàn giao mặt bằng để thi công sân vận động xóm có diện tích 2.500m2; san ủi 27.000m2 diện tích đất khu nghĩa trang; san ủi mặt bằng xây dựng nhà văn hóa mới. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh và các đảng viên đều tiên phong chấp hành, ủng hộ chủ trương của xóm để người dân làm theo.

Chia sẻ với chúng tôi về công việc “hai trong một”, anh Thụ nói giản dị: Làm theo Bác với tôi là sống gương mẫu, trách nhiệm, làm tốt phần việc của mình. 

Cũng với quan niệm học và làm theo Bác là cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, chị Đặng Thị Đào, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Giang Tiên đã lãnh đạo tổ chức Đoàn địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Dưới sự lãnh đạo của chị Đào, Đoàn Thanh niên thị trấn đã tiên phong thực hiện chuyển đổi số, hỗ trợ tích cực cho cấp uỷ địa phương triển khai hiệu quả việc cài đặt Sổ tay đảng viên điện tử. Đặc biệt, để nâng cao chất lượng các công trình, phần việc thanh niên, chị Đào đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo mạng xã hội để kêu gọi nhiều nguồn kinh phí hỗ trợ.

Từ năm 2021 đến nay, Đoàn Thanh niên thị trấn Giang Tiên đã huy động được trên 100 triệu đồng để thực hiện các công trình, như: Tuyến đường Thắp sáng làng quê, Ngôi nhà kế hoạch nhỏ, lắp đặt bộ thiết bị thể dục thể thao ngoài trời; hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân ung thư trên địa bàn; xây dựng mô hình camera an ninh trong trường học; tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Còn với Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Cổ Lũng Nguyễn Thị Minh Nguyệt, mấy chục năm gắn bó trong ngành Giáo dục, điều chị tự hào nhất là được đồng nghiệp, phụ huynh học sinh yêu mến. Quá trình công tác, chị luôn phấn đấu, cống hiến hết mình và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng, chị đã cùng Ban Giám hiệu Nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục. Nhờ đó, số học sinh khá, giỏi hằng năm của Trường THCS Cổ Lũng đều tăng và luôn chiếm tỷ lệ trên 60%. Trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, được nhận Giấy khen của UBND huyện. Bản thân chị Nguyệt cũng là người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. 5 năm qua, chị đã 6 lần hiến máu nhân đạo, ủng hộ hàng chục triệu đồng cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, năm học 2021-2022, thực hiện mục tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia, chị Nguyệt đã tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, trong đó, có việc mở rộng đường từ ngã ba xóm Cây Thị đến cổng Trường THCS Cổ Lũng.

Chị Nguyệt chia sẻ: Trước đây, tuyến đường này nhỏ hẹp, một bên là ta luy âm rất nguy hiểm cho giáo viên và học sinh mỗi khi đi lại. Khi huyện triển khai dự án mở rộng đường vào xóm, tôi đã tiến hành họp Ban chi ủy, Chi bộ và toàn thể hội đồng trường, thống nhất phương án vận động các hộ dân hiến đất để mở rộng đường. Kết quả, 3 gia đình ông: Hà Minh Thành, Dương Văn Ba, Nguyễn Văn Thịnh đã nhất trí hiến đất cho Trường. Cá nhân tôi đã bỏ tiền túi 2 triệu đồng để hỗ trợ các hộ dân này. Giờ đây, đường đến trường đã được đổ bê tông rộng, sạch, đẹp.

Ngoài 3 cá nhân nêu trên, còn nhiều tấm gương tiêu biểu trong học và làm theo Bác ở các lĩnh vực khác nhau, như: Bà Hoàng Thị Chung (Chi ủy viên Chi bộ Nam Thái, xã Yên Lạc) là tấm gương đảng viên làm kinh tế giỏi; em Nguyễn Quang Huy (học sinh lớp 11A1, Trường THPT Phú Lương) có thành tích học tập xuất sắc, đạt danh hiệu Học sinh Ba tốt cấp Trung ương; anh Nông Văn Như, nhân viên quân y Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tham gia và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam…

Bà Hà Thị Hường, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Phú Lương, cho biết: Các tấm gương bình dị mà cao quý trên chính là những nhân tố tích cực góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện Phú Lương đi vào cuộc sống. Bằng những việc làm của mình, họ đã và đang cổ vũ đông đảo các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Duy Phương
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: