Kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh chè

Cập nhật: Thứ tư 23/03/2022 - 15:04
 Đoàn kiểm tra của Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm tại HTX chè Tuyết Hương, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ).
Đoàn kiểm tra của Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm tại HTX chè Tuyết Hương, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ).

Nhằm tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là đối với các sản phẩm đã được công nhận OCOP, ngày 23-3, Đoàn công tác của Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh tiến hành kiểm tra khu vực sản xuất của Hợp tác xã (HTX) chè Thịnh An, ở thị trấn Sông Cầu và HTX chè Tuyết Hương, ở xã Hóa Trung (Đồng Hỷ).

Đây là 2 HTX có nhiều sản phẩm OCOP hạng 3 sao, 4 sao và đạt tiêu chuẩn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp quốc gia, với tổng diện tích sản xuất hơn 70ha.

Kết quả kiểm tra cho thấy, 2 HTX đều có nhà xưởng, khu chế biến, đóng gói sạch sẽ, sử dụng máy sao chè, máy vò chè bằng inox, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hàng hóa có đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tuy nhiên, Đoàn kiếm tra cũng chỉ ra một số tồn tại của 2 đơn vị, như: Chưa hoàn thiện bảng tự công bố sản phẩm; việc dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc chưa được thực hiện đầy đủ… 

Đoàn đã yêu cầu 2 HTX khắc phục những hạn chế trên và tiếp tục giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất, từ khâu chăm sóc, thu hái, sơ chế, chế biến, bảo quản đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Đoàn cũng yêu cầu 2 HTX ký cam kết thực hiện tem điện tử xác thực nguồn gốc hàng hóa năm 2022 và lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật, tồn dư kim loại nặng.

Lương Hạnh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: