Thái Nguyên thuộc nhóm triển khai tốt quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
Thái Nguyên được Bộ Nông nghiệp và PTNT xếp hạng thuộc nhóm triển khai tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2021. |
Theo Thông báo số 2267 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về kết quả xếp hạng các địa phương triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đạt 81,5 điểm, bằng điểm với các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Định, xếp thứ 29/63 tỉnh, thành phố về chỉ số; thuộc nhóm địa phương triển khai tốt.
So với năm 2020, Thái Nguyên tăng 1,5 điểm nhưng vị trí giảm 8 bậc. Tỉnh vẫn thuộc nhóm các địa phương triển khai tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
Cũng theo Thông báo trên, năm 2021, cả nước có 36 tỉnh, thành phố được xếp vào nhóm địa phương triển khai tốt (tăng thêm 15 tỉnh, thành phố so với năm 2020); các tỉnh, thành phố còn lại vào nhóm địa phương triển khai đạt yêu cầu.
Năm 2021, Cần Thơ xếp vị trí số 1 trong nhóm các tỉnh, thành phố thuộc nhóm triển khai tốt trong quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, với 94 điểm. Tiếp theo là Hòa Bình và Bạc Liêu cùng đạt 92,5 điểm.
Việc triển khai đánh giá, xếp hạng công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được triển khai từ năm 2015. Theo đó, Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại địa phương được Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành tại Quyết định số 4070 ngày 14/10/2015, bao gồm 16 tiêu chí với tổng số điểm là 100, mỗi một tiêu chí quy định có số điểm nhất định.
Việc đánh giá các địa phương dựa trên Bộ tiêu chí gồm: Chỉ đạo, điều hành công tác quản lý an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường năng lực công tác quản lý an toàn thực phẩm; xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.
Kết quả đánh giá, xếp hạng được dựa trên phản ảnh trung thực, khách quan hiệu quả triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại mỗi địa phương.