Vaccine COVID-19 mới, có thể chống nhiều biến thể được cấp phép sử dụng tại Anh

Cập nhật: Thứ ba 16/08/2022 - 08:36
 Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại trung tâm tiêm chủng di động ở phía Bắc London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại trung tâm tiêm chủng di động ở phía Bắc London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho một loại vaccine COVID-19 nhắm tới cả biến thể gốc và biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Cơ quan quản lý dược phẩm Anh (MHRA) đã cấp phép cho vaccine COVID-19 thể lưỡng trị (bivalent) do hãng dược phẩm Moderna của Mỹ phát triển dùng để tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành.

Quyết định cấp phép được MHRA đưa ra dựa trên những dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy việc tiêm mũi tăng cường sử dụng loại vaccine trên có thể giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh với cả biến thể gốc và biến thể Omicron dòng BA.1. Bên cạnh đó, MHRA cũng dẫn một phân tích thăm dò, trong đó chỉ ra việc tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine này có thể giúp tạo phản ứng miễn dịch tốt với các dòng phụ đang phổ biến của biến thể Omicron là BA.4 và BA.5.

Giám đốc điều hành MHRA June Raine cho biết những loại vaccine phòng COVID-19 thế hệ đầu tiên được sử dụng tại Anh vẫn đang được sử dụng để bảo vệ người dân trước dịch bệnh. Trong khi đó, loại vaccine thể lưỡng trị mới được MHRA cấp phép với kỳ vọng sẽ giúp tăng cường năng lực phòng và chống dịch, bảo vệ người dân trước loại virus vẫn không ngừng biến đổi.


Theo baotintuc.vn
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: