Hãy mở lòng và bảo vệ những người nhiễm HIV

Cập nhật: Thứ ba 11/10/2022 - 15:25
 TS. Khuất Thị Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội. Ảnh: Thùy Chi
TS. Khuất Thị Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội. Ảnh: Thùy Chi

Phân biệt đối xử, kỳ thị khiến người nhiễm HIV bị cô lập và chối bỏ ngay trong chính gia đình của mình. Các bằng chứng cũng cho thấy việc phát hiện nhiễm HIV có thể dẫn đến bị mất việc làm, mất quyền sở hữu tài sản, thậm chí gặp khó khăn trong việc tiếp cận trợ giúp pháp lý.

Theo TS. Khuất Thị Thu Hồng, chuyên gia nghiên cứu về giới tính, tình dục, sức khỏe tình dục và HIV/AIDS - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cho biết thông tin trên tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS - Chuyện chưa cũ" diễn ra mới đây do Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức.

HIV/AIDS đã xuất hiện hơn 40 năm, mặc dù công tác phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV vẫn còn phổ biến trong cộng đồng dưới nhiều hình thức, hoàn cảnh và mức độ khác nhau.
Cũng theo TS. Hồng, hơn 20 năm công tác và nghiên cứu rất sâu về vấn đề này, bà đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện đau lòng. Ngay cả thời điểm này khi mà sự kỳ thị được đánh giá là đã đỡ hơn rất nhiều so với trước đó.

TS Khuất Thị Thu Hồng chia sẻ, bà ấn tượng với hình ảnh một phụ nữ khi biết mình nhiễm HIV, gia đình đã ngăn cản chị không được gặp con nhỏ, họ kỳ thị đến mức cấm chị không được bế ăm con. Người mẹ ấy đã rất đau khổ chỉ dám đứng rất xa mỗi ngày để nhìn con. Đó là những cảnh rất đau lòng mà nhiều năm qua bà và những người cộng sự đã phải chứng kiến, mặc dù đã cố gắng đồng hành và hỗ trợ nhưng cũng không tránh khỏi những xót xa.

Trên thực tế đã nhiều người nhiễm HIV đang bị cô lập và chối bỏ ngay trong chính gia đình của mình. Các bằng chứng cũng cho thấy việc phát hiện nhiễm HIV có thể dẫn đến bị mất việc làm, mất quyền sở hữu tài sản, thậm chí gặp khó khăn trong việc tiếp cận trợ giúp pháp lý.

Về nguyên nhân của tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV, theo TS. Khuất Thu Hồng, nguyên nhân là do nhiều người chưa hiểu rõ về cơ chế lây lan của bệnh, chúng ta sợ bị lây bệnh nên cứ thấy người nhiễm HIV là tránh. Thứ nữa là do trước đây cách tuyên truyền của chúng ta thường về người có HIV/AIDS là những hình ảnh đáng sợ, gầy còm, thậm chí hung dữ, hình ảnh nên làm cho người dân sợ hãi, xa lánh.

Việc kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS sẽ để lại những hậu quả nặng nề không chỉ với bản thân người mắc bệnh mà còn với cả xã hội và có thể làm cho tình trạng lây lan HIV ra cộng đồng cao hơn. Bởi lẽ với những người nhiễm HIV do e ngại sự kỳ thị phân biệt đối xử họ không dám tiết lộ tình trạng bệnh của mình, họ né tránh xét nghiệm và không áp dụng các biện pháp dự phòng. Ngoài ra họ cũng có thể trì hoãn hoặc thậm chí từ chối được điều trị thuốc ARV.

Vì vậy, tất cả chúng ta hãy mở lòng, hãy chung tay hỗ trợ, bảo vệ những người nhiễm HIV và những người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Đồng thời, hãy chia sẻ, đồng cảm với những nhóm người dễ bị tổn thương để kỳ thị và phân biệt đối xử chỉ còn là quá khứ. Đồng lòng, chúng ta sẽ xóa bỏ được kỳ thị và phân biệt đối xử. Đồng lòng, chúng ta sẽ kết thúc được dịch AIDS!


Theo Tiengchuong.vn
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: