Mô hình DOME - "Bước chân vạn dặm" đưa các dịch vụ HIV đến nhóm đích

Cập nhật: Thứ ba 13/09/2022 - 11:11
 Xét nghiệm HIV cho người nguy cơ cao. Ảnh: Thùy Chi
Xét nghiệm HIV cho người nguy cơ cao. Ảnh: Thùy Chi

Mô hình DOME ra đời dựa trên sáng kiến của LIFE và các tổ chức cộng đồng (TCCĐ) với mong muốn thu hẹp khoảng cách, thời gian, tạo sự thuận tiện, dễ dàng và thân thiện cho khách hàng trong các nhóm đích.

Tại TPHCM, Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống – Trung tâm LIFE vừa tổ chức sự kiện ra mắt DOME - chuỗi cửa hàng dịch vụ chăm sóc sức khỏe 1 cửa tại cộng đồng ở TPHCM.

DOME sẽ được triển khai thử nghiệm ở TPHCM với 6 cửa hàng đặt tại những địa bàn tập trung đông dân cư, tỏa khắp thành phố, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe theo nhu cầu.

PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS  (Bộ Y tế) cho biết, mô hình DOME là sáng kiến quan trọng nhằm phát huy thế mạnh của hệ thống cộng đồng nhằm gia tăng tiếp cận các nhóm đối tượng đích, tăng số người có nguy cơ làm xét nghiệm HIV và kịp thời kết nối những người được phát hiện nhiễm HIV vào điều trị ARV.

Sự tham gia của cộng đồng trong xét nghiệm sàng lọc HIV cũng đã làm giảm gánh nặng cho ngành y tế. Số người sử dụng thuốc dự phòng trước và sau phơi nhiễm PrEP/PEP ngày càng nhiều hơn cùng với sự tham gia mạnh mẽ của hệ thống cộng đồng.

Mô hình DOME, với sự đa dạng về loại hình và hình thức cung cấp dịch vụ thân thiện với các các nhóm nguy cơ, được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực hơn nữa vào các chương trình phòng, chống HIV của quốc gia theo hướng bền vững hơn.

Đại diện Trung tâm LIFE cũng cho biết, DOME là mô hình được nâng cấp và tiên tiến hơn mô hình tổ chức cộng đồng truyền thống và được mong đợi là "Bước chân vạn dặm" giúp hệ thống cộng đồng cùng nhau đi xa, đi bền vững, đem đến những dịch vụ chất lượng và đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng.

Trong tương lai, khách hàng của DOME sẽ không chỉ giới hạn trong nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương và có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ chuyển giới, phụ nữ bán dâm và người tiêm chích ma túy, mà còn mở rộng ra thêm đến đại chúng với dịch vụ đa dạng, thiết yếu và chất lượng.

Với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm và lấy sứ mệnh hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, DOME mở rộng các dịch vụ cung cấp bao gồm sức khỏe tình dục, HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tâm trí, hỗ trợ điều trị nghiện chất, đậu mùa khỉ, cúm A… trên 3 kênh: Trực tuyến, trực tiếp và lưu động, nhằm hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng mọi lúc, mọi nơi.

Mô hình DOME (cửa hàng dịch vụ chăm sóc sức khỏe 1-cửa của cộng đồng) cũng như các sáng kiến khác của tổ chức cộng đồng, ra đời với mong muốn thu hẹp khoảng cách, thời gian, tạo sự thuận tiện, dễ dàng và thân thiện cho khách hàng trong các nhóm đích.

DOME cũng sẽ là đơn vị đồng hành cùng cơ sở y tế vì phương thức cung cấp dịch vụ vẫn dựa vào thế mạnh của cộng đồng, tức là tư vấn, đánh giá rủi ro (sàng lọc), xét nghiệm nhanh, chuyển tuyến đến các dịch vụ y tế chuyên môn (C2P) và hỗ trợ khách hàng tuân thủ điều trị.

Các dịch vụ của DOME được cung cấp theo quy trình 6 bước:

1. Tiếp nhận

2. Tư vấn

3. Đánh giá nguy cơ

4. Xét nghiệm

5. Chuyển gửi

6. Hỗ trợ với sự hỗ trợ và hợp tác chiến lược với mạng lưới liên kết với các cơ sở y tế, chuyên gia uy tín, hàng đầu trong ngành.


Theo Tiengchuong.vn
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: