Một bước tiến trong việc tìm ra phương pháp chữa trị HIV

Cập nhật: Thứ hai 31/10/2022 - 14:39
 Đã có nhiều nghiên cứu tập trung vào việc chữa trị HIV
Đã có nhiều nghiên cứu tập trung vào việc chữa trị HIV

Một nhóm các nhà khoa học Đan Mạch đã và đang phát triển liệu pháp điều trị, đạt được những bước tiến quan trọng trong việc tìm ra phương pháp chữa trị HIV.

 Virus đang ẩn náu

Mặc dù vẫn chưa thể tìm ra phương pháp chữa trị hoặc vaccine bảo vệ chống lại HIV, nhưng phương pháp điều trị tiêu chuẩn ngày nay rất hiệu quả trong việc ngăn chặn căn bệnh này.

Ngày nay, những người nhiễm HIV được cung cấp cái gọi là liệu pháp kháng retrovirus, phương pháp này ngăn chặn lượng virus trong máu và phục hồi một phần hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, nếu ngừng điều trị tiêu chuẩn, lượng virus trong máu sẽ tăng lên trong vòng vài tuần tới cùng mức như trước khi điều trị tiêu chuẩn được bắt đầu - bất kể bệnh nhân đã 10 hay 20 năm trong quá trình điều trị.

Điều này là do HIV ẩn trong bộ gen của một số tế bào miễn dịch của cơ thể, và chính những tế bào này là mục tiêu can thiệp trong dự án nghiên cứu do Đan Mạch đứng đầu.

Vì thế, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Aarhus và Bệnh viện Đại học Aarhus đã thực hiện một cách tiếp cận mới để phát triển một phương pháp chữa trị HIV, dựa trên ý tưởng rằng các loại thuốc thử nghiệm mới này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và ngăn chặn virus.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Giáo sư, Tiến sĩ Ole Schmeltz Søgaard, chuyên gia nghiên cứu Virus học tại Đại học Aarhus.

Kháng thể phục hồi khả năng miễn dịch

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra tác động của hai loại thuốc thử nghiệm đối với những người được chẩn đoán nhiễm HIV gần đây. Những người tham gia được sắp xếp ngẫu nhiên thành 4 nhóm:

Nhóm đầu tiên được dùng thuốc thử nghiệm romidepsin, thuốc này nhằm mục đích ngăn virus ẩn bộ gen của nó trong các tế bào miễn dịch.

Nhóm thứ hai được cung cấp thuốc thử nghiệm là các kháng thể đơn dòng, có thể loại bỏ các tế bào bị nhiễm bệnh và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nhóm thứ ba nhận được phương pháp điều trị tiêu chuẩn mà không có thuốc thử nghiệm.

Nhóm thứ 4 nhận được sự kết hợp của phương pháp điều trị HIV tiêu chuẩn, thuốc thử nghiệm và kháng thể đơn dòng.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một số kết quả tích cực. Ở nhóm thứ 4 được cung cấp kháng thể đơn dòng cùng với thuốc điều trị HIV cho thấy lượng virus giảm nhanh hơn sau khi bắt đầu điều trị và phát triển khả năng miễn dịch tốt hơn chống lại HIV và hệ thống miễn dịch của họ có thể ngăn chặn một phần hoặc hoàn toàn.

Tiến sĩ Jesper Damsgaard Gunst đến từ Bệnh viện Đại học Aarhus - tác giả chính và một trong những động lực chính đằng sau cuộc thử nghiệm cho biết kết quả của nghiên cứu rất đáng khích lệ.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người mới được chẩn đoán nhiễm HIV được cung cấp kháng thể đơn dòng cùng với thuốc điều trị HIV thông thường của họ cho thấy lượng virus giảm nhanh hơn sau khi bắt đầu điều trị và phát triển khả năng miễn dịch tốt hơn chống lại HIV, hệ thống miễn dịch của họ có thể ngăn chặn một phần hoặc hoàn toàn virus nếu họ đang tạm ngừng sử dụng thuốc điều trị HIV thông thường", ông giải thích.
Thử nghiệm lâm sàng thành công đầu tiên

Lý thuyết đằng sau thí nghiệm là các kháng thể đơn dòng giúp hệ thống miễn dịch nhận biết và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, các kháng thể cũng liên kết thành phức hợp lớn với các virus kết thúc trong các hạch bạch huyết, nơi chúng cùng với những thứ khác kích thích khả năng phát triển khả năng miễn dịch của một số tế bào miễn dịch đối với HIV. Bằng cách này, cơ thể có thể kiểm soát sự lây lan của virus và "bảo vệ" bản thân khỏi tác hại do nhiễm HIV gây ra.

Các thử nghiệm lâm sàng trước đây với các loại thuốc thử nghiệm đã không cho thấy bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến khả năng miễn dịch của con người đối với HIV hoặc khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm của hệ thống miễn dịch nếu việc điều trị tiêu chuẩn bị tạm dừng.

Cần tối ưu hóa điều trị

Tiến sĩ Søgaard nhấn mạnh: Mặc dù đã có những kết quả đáng chú ý, nhưng vẫn còn một số chặng đường trước khi chúng ta có thể tìm ra cách chữa khỏi HIV.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu cần tìm ra cách tối ưu hóa việc điều trị và khuếch đại tác dụng của nó.

Nghiên cứu của Đan Mạch đã thu hút sự chú ý đáng kể ở nước ngoài và đã thúc đẩy sự quan tâm đến các thử nghiệm thực nghiệm ở những người nhiễm HIV mới được chẩn đoán.

Bên cạnh nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Søgaards đang thực hiện một nghiên cứu lớn được thực hiện trên khắp châu Âu để tối ưu hóa phương pháp điều trị thử nghiệm mới.

"Chúng tôi suy đoán rằng phương pháp điều trị được tối ưu hóa sẽ có tác động mạnh hơn đến cả virus và khả năng miễn dịch của những người tham gia. Bằng cách này, chúng tôi hy vọng sẽ nâng cao khả năng của hệ thống miễn dịch để ngăn chặn vĩnh viễn virus còn lại", ông nói.


Theo Tiengchuong.vn
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: