Thúc đẩy điều trị cho người bệnh đồng nhiễm HIV/VGC và người điều trị methadone/VGC

Cập nhật: Thứ năm 11/08/2022 - 08:43
 Tư vấn điều trị cho bệnh nhân đồng nhiễm. Ảnh: Thùy Chi
Tư vấn điều trị cho bệnh nhân đồng nhiễm. Ảnh: Thùy Chi

Để tăng số người đồng nhiễm HIV/VGC và người đang điều trị methadone nhiễm VGC được điều trị VGC, các tỉnh, thành đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm thúc đẩy điều trị cho những người bệnh đồng nhiễm.

Hiệu quả của điều trị viêm gan C (VGC) là rất cao, 97% người bệnh nhiễm VGC sử dụng thuốc đã được điều trị khỏi, nhưng cho đến nay tốc độ tăng trưởng người bệnh điều trị VGC cho người đồng nhiễm HIV/VGC hiện vẫn chậm. Đến hết ngày 24/02/2022, tổng số người bệnh điều trị viêm gan C là 5.756 người, đạt 36% chỉ tiêu kế hoạch. Do đó, để tăng nhanh số người đồng nhiễm HIV/VGC và người đang điều trị methadone nhiễm VGC được điều trị VGC từ nguồn do Dự án QTC tài trợ, không để tình trạng thuốc quá hạn không sử dụng được, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh/thành phố khẩn trương thông báo cho các cơ sở cơ sở điều trị HIV/AIDS, cơ sở điều trị methadone trên địa bàn và Cơ quan đầu mối phòng, chống HIV/AIDS tỉnh về các hướng dẫn, quy định mới của Dự án Quỹ toàn cầu trong hỗ trợ thuốc điều trị VGC và xét nghiệm tải lượng virus VGC tại Quyết định số 5946/QĐ-BYT và Công văn số 818/BYT-AIDS.

Giao Cơ quan đầu mối phòng, chống HIV/AIDS tỉnh: Rà soát, xác định các cơ sở cung cấp xét nghiệm tải lượng virus VGC trên địa bàn đáp ứng tiêu chuẩn của Quỹ Toàn cầu theo hướng dẫn tại Công văn số 63/AIDSĐTr ngày 11/02/2022 hướng dẫn triển khai điều trị VGC.

Thông báo danh sách các cơ sở xét nghiệm này cho các cơ sở điều trị HIV/AIDS, cơ sở điều trị methadone trên địa bàn biết và thực hiện.

Hướng dẫn cách thức phối hợp giữa cơ sở điều trị methadone và cơ sở điều trị HIV/AIDS trong việc tiếp nhận người điều trị methadone được chẩn đoán và điều trị VGC.

Hướng dẫn các cơ sở điều trị HIV/AIDS trong tạm ứng, thanh quyết toán kinh phí xét nghiệm tải lượng VGC do Dự án Quỹ Toàn cầu hỗ trợ theo hướng dẫn tại Công văn số 818/BYT-AIDS. Theo dõi, báo cáo Sở Y tế và Cục Phòng, chống HIV/AIDS hằng tuần về tiến độ đưa người bệnh vào điều trị VGC theo chỉ tiêu điều trị được Bộ Y tế giao tại Quyết định số 1207/QĐ-BYT.

Chỉ đạo các cơ sở điều trị điều trị HIV/AIDS, cơ sở điều trị methadone trên địa bàn thực hiện: Tư vấn và cung cấp tờ rơi thông tin cho tất cả người bệnh nhiễm HIV, người đang điều trị methadone về nguy cơ đồng nhiễm VGC, hậu quả của việc không điều trị VGC, hiệu quả điều trị khỏi cao của phác đồ điều trị VGC hiện nay, sự cần thiết của xét nghiệm sàng lọc và xét nghiệm tải lượng virus VGC trong chẩn đoán nhiễm VGC, chính sách hỗ trợ miễn phí thuốc điều trị VGC và xét nghiệm tải lượng virus VGC từ Dự án Quỹ toàn cầu.

Hướng dẫn người bệnh các việc cần làm để được nhận hỗ trợ xét nghiệm tải lượng virus VGC từ Dự án Quỹ toàn cầu. Quản lý sử dụng và thanh toán thuốc điều trị VGC, xét nghiệm tải lượng virus VGC theo nội dung hướng dẫn tại Công văn số 818/BYT-AIDS.

Phối hợp chặt chẽ giữa cơ sở điều trị HIV/AIDS với cơ sở điều trị methadone trong việc sàng lọc, chẩn đoán và điều trị VGC trên người bệnh đang điều trị methadone. Do hạn sử dụng của thuốc điều trị VGC do Quỹ toàn cầu hỗ trợ là tháng 8/2022, nên người bệnh cần phải đưa vào điều trị ngay, tuyệt đối không để tình trạng thuốc quá hạn phải hủy.

Thuốc điều trị VGC được Dự án Quỹ Toàn cầu cấp miễn phí để điều trị người nhiễm HIV/VGC và người đang điều trị methadone nhiễm VGC. Quỹ Toàn cầu đồng thời hỗ trợ xét nghiệm tải lượng virus VGC để chẩn đoán nhiễm VGC.


Theo Tiengchuong.vn
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: