Trung Quốc: Phê duyệt thuốc chữa HIV để điều trị COVID-19

Cập nhật: Thứ ba 26/07/2022 - 17:02
 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trung Quốc vừa phê duyệt loại thuốc điều trị cho người bị nhiễm virus HIV-1 để điều trị COVID-19.

Thông báo của Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc cho biết, loại thuốc này có tên Azvudine, do công ty dược phẩm Genuine Biotech Hà Nam sản xuất, vốn là thuốc điều trị HIV, nay có thể được sử dụng để điều trị COVID-19 cho bệnh nhân trưởng thành theo thể thường.

Tại Trung Quốc, bệnh nhân mắc COVID-19  thể thường là những người nhiễm virus SARS-CoV-2, có dấu hiệu viêm phổi nhưng chưa đến giai đoạn bệnh nặng.

Được biết, kể từ tháng 4/2020, Azvudine đã được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III trong điều trị COVID-19 ở Trung Quốc và một số nước trên thế giới, như Brazil và Nga. Đến tháng 7/2021 loại thuốc này đã được phê duyệt để điều trị cho người nhiễm HIV.
Giáo sư Thường Tuấn Tiêu (Chang Junbiao), người phát minh ra Azvudine cho biết, loại thuốc này "hiệu quả rất tốt" đối với bệnh nhân nặng và nguy kịch, đồng thời "có đặc điểm là liều lượng rất nhỏ, hiệu quả điều trị tốt, giảm lượng virus rất nhanh" trước nhiều loại biến thể như Alpha, Beta, Delta và Omicron.

Hồi tháng 2 năm nay, cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc cũng đã chấp thuận có điều kiện việc nhập khẩu Paxlovid - thuốc chữa COVID-19 dạng uống do công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ sản xuất. Đây là loại thuốc COVID-19 đường uống đầu tiên mà nước này phê duyệt.

Genuine Biotech cho biết thuốc viên Azvudine có hiệu quả cải thiện các triệu chứng ở 40,4% bệnh nhân sau 7 ngày dùng thuốc so với mức 10,9% ở nhóm dùng giả dược.

Ngoài Genuine Biotech thì các công ty khác của Trung Quốc cũng đang phát triển thuốc điều trị COVID-19 là Shanghai Junshi Biosciences và Kintor Pharmaceutical.


Theo Tiengchuong.vn
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: