Vì sao dải ruy băng đỏ gắn với căn bệnh HIV/AIDS?

Cập nhật: Thứ hai 15/08/2022 - 15:25
 Dải ruy băng đỏ, biểu thị sự ủng hộ và hỗ trợ dành cho những người sống chung với HIV/AIDS.
Dải ruy băng đỏ, biểu thị sự ủng hộ và hỗ trợ dành cho những người sống chung với HIV/AIDS.

30 năm sau khi ra đời, dải ruy băng đỏ đã trở thành biểu tượng quốc tế của việc nâng cao nhận thức và sự ủng hộ dành cho những người đang sống với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

HIV/AIDS còn được gọi là căn bệnh thế kỷ mà bao nhiêu năm qua vẫn chưa có được thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Theo thống kê thì hàng năm có rất nhiều người đã bị lây nhiễm căn bệnh này qua nhiều đường khác nhau. Ước tính hiện có khoảng 38 triệu người đang sống với căn bệnh thế kỷ này.

Năm 1991, 10 năm sau khi thế giới phát hiện ra căn bệnh AIDS do virus HIV gây ra, một nhóm 12 nghệ sĩ đã tập hợp lại để thảo luận về một dự án nghệ thuật nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về HIV/AIDS. Họ là những nhiếp ảnh gia, họa sĩ, nhà làm phim, nhà thiết kế cùng ngồi lại với nhau trong một phòng triển lãm mỹ thuật tại New York's East Village để thảo luận.

Những nghệ sĩ này đưa ra một ý tưởng sau này đã trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng: dải ruy băng đỏ, biểu thị sự ủng hộ và hỗ trợ dành cho những người sống chung với HIV/AIDS.
Ý tưởng ruy băng đỏ lấy từ đâu?

Chắc hẳn vẫn có nhiều người chưa biết được biểu tượng HIV - chiếc ruy băng đỏ được lấy từ đâu. Những nghệ sĩ đã lấy cảm hứng từ cuộc chiến vùng vịnh của quân đội Hoa Kỳ. Các dải ruy băng đỏ được treo trên các ngọn cây trong giai đoạn xảy ra cuộc chiến, chúng thể hiện sự ủng hộ của người dân đối với quân đội.
Ngoài ra màu đỏ còn được biểu thị là tình yêu thương, sự mạnh mẽ và cảm thông của con người với con người. Nó cũng thể hiện sự nhiệt huyết từ trong trái tim của mỗi người. Với bệnh nhân nhiễm HIV, màu đỏ thể hiện cho khát vọng được sống và được yêu thương của họ.

Tại sao lại cần biểu tượng này?

Khi mà biểu tượng ruy băng đỏ chưa được ra đời, sự kỳ thị với căn bệnh HIV lên đến đỉnh điểm. Những bệnh nhân bị phân biệt, xa lánh, họ không tìm thấy được bất cứ động lực sống  nào cho chính mình. Với ai có lòng cảm thông cũng như muốn ủng hộ họ cũng sẽ khó thể hiện được, họ rụt rè và lo ngại với đám đông.

Tuy nhiên khi dải băng đỏ xuất hiện, chúng như một tiếng nói của mỗi người về sự ủng hỗ cho bệnh nhân bị nhiễm HIV. Biểu tượng HIV ruy băng đỏ đã tạo một điểm tựa cho mỗi người có thể cất được tiếng nói của mình, giúp cho thông điệp được lan rộng hơn đến tất cả mọi người.

Từ khi xuất hiện, làn sóng ủng hộ người nhiễm HIV có thể sống như người bình thường đã phát triển mạnh mẽ hơn, đại diện chính là chiếc ruy băng đỏ. Chỉ với một hình ảnh nhưng chúng đại diện cho tiếng nói của nhiều người trên toàn thế giới, giúp mọi người có thể hiểu thấu và xích lại gần nhau hơn.

Như vậy có thể nói, việc chiếc ruy băng ra đời là sự cần thiết không thể chối cãi. Nếu như chúng biến mất như trước đây, sẽ có mấy ai đủ dũng khí thể hiện sự cảm thông và ủng hộ của mình?
Làm thế nào để dải ruy băng đỏ được biết đến rộng rãi?

Để biểu tượng chiếc ruy băng đỏ được biết đến rộng rãi đã mất cả một quãng thời gian dài cho sự cố gắng của nhiều người. Lúc đầu chúng được các nghệ sỹ tạo ra phân phát đến những người đi đường ở gần điểm biểu diễn nghệ thuật tại New York. Những người nhận được chỉ thắc mắc vì sao chúng được đeo và chưa hiểu hết được ý nghĩa ẩn sâu bên trong. Cho đến khi các dòng chữ chú thích được đọc, sự thông dụng của chúng đã lan rộng hơn.

Thời gian đầu tiên chắc chắn vẫn có những người từ chối về thông điệp này. Tuy nhiên, khi những người chưa từng quan tâm đến bệnh nhân HIV nhận được, họ đã bắt đầu suy nghĩ và thương cảm cho những số phận bất hạnh.
 

Nâng cao nhận thức về HIV/AIDS để tiến tới kết thúc bệnh AIDS

Không chỉ dừng lại ở đó, những ngôi sao nổi tiếng cũng đã đem chiếc ruy băng đỏ đến với những lễ trao giải nổi tiếng, sức ảnh hưởng của chúng nhanh chóng lan rộng toàn thế giới. Các phương tiện truyền thông và báo chí cũng quan tâm hơn, họ liên tục đăng tải những tin tức cũng như bài viết ủng hộ chiến dịch này.

Một sự kiện thể hiện sự lớn mạnh của biểu tượng HIV ruy băng đỏ chính là buổi hòa nhạc Freddie Mercury Tribute đã được tổ chức tại London, hơn 100.000 chiếc ruy băng đỏ đã được phát cho những khán giả vào đúng ngày lễ phục sinh.

Biểu tượng ruy băng đỏ xuất hiện đã phần nào làm giảm được sự kỳ thị và phân biệt đối với người nhiễm HIV. Cho đến hiện nay, những hội thảo hay hoạt động nói về căn bệnh này đều sẽ xuất hiện hình ảnh của chiếc ruy băng đỏ.


Theo Tiengchuong.vn
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: