Tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

Cập nhật: Thứ hai 19/04/2021 - 15:18
 Đoàn liên ngành của tỉnh  kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cửa hàng tự chọn Phương Nam, ở thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ).
Đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cửa hàng tự chọn Phương Nam, ở thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ).

Ngày 19-4, đoàn liên ngành của tỉnh do đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh (Sở Nông nghiệp - PTNT) làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021 tại huyện Đại Từ.

Đại Từ hiện có trên 2.680 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực, thực phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong quý I-2021, đoàn liên ngành của huyện đã kiểm tra 27 cơ sở, trong đó có 4 cơ sở vi phạm các lỗi như: Nhãn mác mờ, không niêm yết giá bán đầy đủ và bán hàng quá hạn sử dụng; xử phạt 29,7 triệu đồng. Ngoài ra, huyện cũng đã thẩm định và cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 13 cơ sở. Triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2021 (từ ngày 15-4 đến 15-5), huyện đã kiện toàn Ban Chỉ đạo ATTP, tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hành động lồng ghép với tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP.

Tại buổi kiểm tra, một số tồn tại đã được đoàn chỉ ra, đó là: Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện đa phần chưa tự công bố sản phẩm theo quy định; một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, hộ gia đình chưa thực hiện tốt các quy định về ATTP; công tác kiểm tra ATTP ở các xã, thị trấn chưa được thực hiện thường xuyên và chủ yếu mới dừng ở khâu nhắc nhở…

Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong đoàn đã đề nghị trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo ATTP huyện tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; đặc biệt, đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xử lý theo thẩm quyền để mang tính răn đe. Cùng với đó, huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người sản xuất, kinh doanh thực phẩm nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP.

Lương Hạnh
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: