Đề nghị xác minh thông tin về 2 cổ vật triều Nguyễn sắp được đấu giá tại Pháp

Cập nhật: Thứ bẩy 22/10/2022 - 16:24
 Thông tin cổ vật Kim ấn “Hoàng đế chi bảo” và 1 Bát vàng triều Khải Định (1917-1925) sắp được đưa ra đấu giá thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, giới sưu tầm cổ vật và đông đảo dư luận.
Thông tin cổ vật Kim ấn “Hoàng đế chi bảo” và 1 Bát vàng triều Khải Định (1917-1925) sắp được đưa ra đấu giá thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, giới sưu tầm cổ vật và đông đảo dư luận.

Thông tin từ Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trên website chính thức của hãng đấu giá MILLON tại địa chỉ http://www.millon.com (thành lập năm 1928, có trụ sở chính tại Paris - Cộng hòa Pháp) đăng tải thông tin sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có hai cổ vật của nhà Nguyễn (1802-1945).

Đó là một ấn vàng đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) và 1 bát vàng triều Khải Định (1917-1925). Phiên bán đấu giá hai cổ vật nêu trên dự kiến sẽ được tiến hành vào 11 giờ trưa 31/10/2022 (giờ Paris).

Cục Di sản Văn hóa cho rằng, nếu đây là Ấn "Hoàng đế chi bảo" (thông tin cần được xác định chính xác thông qua các đánh giá và giám định chuyên môn) thì bên cạnh những ý nghĩa về lịch sử, văn hóa… xét về khía cạnh chủ quyền sở hữu, Ấn "Hoàng đế chi bảo" được dùng cho các hoạt động công quyền, chính sự của đất nước trong suốt một giai đoạn lịch sử.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn gửi Bộ Ngoại giao, nêu rõ: Sau ngày Toàn quốc kháng chiến (tháng 12/1946), hai cổ vật nói trên đã rơi vào tay người Pháp. Đến ngày 8/3/1952, người Pháp tổ chức lễ trao lại ấn, kiếm cho cựu hoàng Bảo Đại, rồi được đưa sang Pháp vào năm 1953. Trước khi qua đời (năm 1997), cựu hoàng Bảo Đại đã di chúc để lại toàn bộ tài sản ở Pháp (trong đó có kim ấn "Hoàng đế chi bảo") cho vợ là bà Monique Baudot, người Pháp. Bà Monique Baudot qua đời năm 2021 nên các tài sản trên thuộc về người thừa kế và được mang ra bán đấu giá.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kịp thời làm việc trực tiếp với hãng đấu giá MILLON để xác minh rõ thông tin liên quan đến việc đấu giá hai cổ vật nêu trên như thông báo của Hãng (gồm các thông tin về chủ sở hữu, tính hợp pháp của 2 cổ vật, giá dự kiến bán, khả năng đàm phán mua trực tiếp không qua đấu giá…).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nhấn mạnh đề nghị: "Nhanh chóng tìm hiểu và đề xuất phương án phù hợp nhất phù hợp với pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế) để "hồi hương" 2 cổ vật căn cứ kết quả làm việc với hãng đấu giá.


Theo Baotintuc.vn
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: