Đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong trường học

Cập nhật: Thứ hai 31/10/2022 - 07:59
 Học sinh Trường Tiểu học Nha Trang xếp hàng nhận suất ăn.
Học sinh Trường Tiểu học Nha Trang xếp hàng nhận suất ăn.

Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) ở các bếp ăn bán trú trong nhà trường là nhiệm vụ được Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Thái Nguyên đặc biệt quan tâm. Bởi thực hiện tốt công tác này sẽ đảm bảo cho học sinh (HS) có sức khoẻ tốt, phát triển đồng đều cả về trí lực và thể lực.

Đến Trường Tiểu học Đội Cấn 1 vào đúng lúc HS chuẩn bị ăn trưa, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là Nhà trường rất quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo ATTP từ tiếp nhận thực phẩm chế biến thức ăn cho HS. Khu bếp có bố trí nơi sơ chế thức ăn riêng trước khi đưa vào nấu; các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng. Nhân viên nhà bếp quần áo gọn gàng, sạch sẽ, đeo khẩu trang, găng tay khi phân chia khẩu phần ăn cho HS.

Cô giáo Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đội Cấn 1, cho biết: Năm học 2022-2013, toàn Trường có 29 lớp với 1.151 HS. Hầu hết phụ huynh đều có nhu cầu cho con ăn bán trú. Hiện có 950 HS từ lớp 1 đến lớp 5 đăng ký ăn bán trú. Nhà trường đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Grenen Food Thái Nguyên để cung cấp bữa ăn cho HS; thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra thực phẩm tươi sống đưa vào nấu ăn từ đầu giờ buổi sáng. Các thực phẩm này phải có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan chức năng kiểm tra, xác nhận; sau khi chế biến đều lưu mẫu thức ăn theo quy định. Các bữa ăn trong tuần đều được thay đổi thực đơn để HS ăn ngon miệng, bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh.

Được biết, trung tuần tháng 9 vừa qua, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế cũng đã kiểm tra thẩm định điều kiện ATTP tại bếp ăn Trường Tiểu học Đội Cấn 1- địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH Grenen Food Thái Nguyên và kết luận đạt yêu cầu, đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Nhân viên tại bếp ăn của Trường Tiểu học Đội Cấn 1 thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, găng tay khi phân chia khẩu phần ăn cho HS.

Đối với Trường Tiểu học Nha Trang, Nhà trường đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Dịch vụ HC Toàn cầu cung cấp bữa ăn bán trú cho HS. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thu, Hiệu trưởng Nhà trường, thông tin: Nhà trường đã xin ý kiến của các bậc phụ huynh, tìm hiểu các cơ sở có uy tín để ký hợp đồng cung cấp bữa ăn. Đơn vị cung cấp bữa ăn cho Trường năm học này hiện đang cung cấp bữa ăn cho một số trường tiểu học trên địa bàn và cho công nhân một số nhà máy ở Khu công nghiệp Yên Bình.

Để đảm bảo ATTP, Trường Tiểu học Nha Trang yêu cầu Công ty cung cấp các hợp đồng nhập thực phẩm có giấy chứng nhận đảm bảo ATTP của cơ quan có thẩm quyền. Buổi sáng từ 6 giờ đến 6 giờ 30 phút, cán bộ y tế của Trường sẽ giám sát việc nhập thực phẩm. Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng, ngoài tính toán theo phần mềm hướng dẫn, thứ 6 hằng tuần, Công ty có trách nhiệm gửi thực đơn của tuần tiếp theo để lãnh đạo Nhà trường cho ý kiến.

Đối với các trường mầm non được giao chỉ tiêu hợp đồng nhân viên nấu ăn, nhiều trường trên địa bàn TP.Thái Nguyên đã lựa chọn ký hợp đồng với các cơ sở chuyên cung cấp thực phẩm. Khi chế biến thức ăn, khâu đảm bảo vệ sinh ATTP được các trường rất coi trọng, yêu cầu giáo viên dinh dưỡng thực hiện đúng các bước trong quy trình chế biến theo quy định của Bộ Y tế. Theo đó, trẻ được ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ, thực đơn mỗi bữa gồm chất đạm, rau xanh, đảm bảo cân đối, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Để bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng, từ năm 2021, TP. Thái Nguyên đã đưa phầm mềm Cân bằng dĩnh dưỡng online vào triển khai thực hiện. Phấn đấu năm học 2022-2023 sẽ được triển khai toàn bộ ở 72 trường mầm non và 41 trường tiểu học trên địa bàn.

Hiện nay, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn TP.Thái Nguyên đều tổ chức cho HS ăn bán trú tại trường. Trước thực tế nhu cầu HS ăn bán trú ở các trường học ngày càng tăng, hàng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Thái Nguyên đều có văn bản chỉ đạo các trường thực hiện tốt hợp đồng với nhà cung cấp bữa ăn, nhập thực phẩm đến kiểm tra, chế biến, lưu mẫu thức ăn, bảo đảm cung cấp các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh cho trẻ. Yêu cầu đội ngũ nhân viên nhà bếp, giáo viên dinh dưỡng tại các trường được tập huấn, học tập, phổ biến các quy định, Luật ATTP…

Mặt khác, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP.Thái Nguyên cũng tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra chuyên đề nhằm duy trì đảm bảo công tác vệ sinh ATTP, kịp thời xử lý những cơ sở giáo dục chưa thực hiện tốt công tác này. Do đó, nhiều năm nay trên địa bàn TP. Thái Nguyên không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Hằng Nga
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: