Chú trọng phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân, tự vệ

Cập nhật: Thứ tư 01/06/2022 - 09:12
 Ban CHQS phường Đắc Sơn (TP. Phổ Yên) tổ chức huấn luyện định kỳ cho lực lượng DQTV.
Ban CHQS phường Đắc Sơn (TP. Phổ Yên) tổ chức huấn luyện định kỳ cho lực lượng DQTV.

Đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) giữ vai trò nòng cốt, tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và cuộc vận động khác tại địa hưpơng. Chính vì vậy, Đảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự TP. Phổ Yên đã chú trọng tạo nguồn và thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ đảng viên trong lực lượng này.

Hơn 5 năm tham gia lực lượng dân quân, anh Trương Văn Giang được tín nhiệm bầu là Tổ trưởng Tổ dân quân tại chỗ Tổ dân phố An Bình, phường Đồng Tiến (TP. Phổ Yên). Bên cạnh huấn luyện, trực Cơ quan Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) phường, anh còn tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai; trực các chốt kiểm soát dịch COVID-19 nên luôn được mọi người quý mến. Ghi nhận sự cố gắng đó, anh đã được chọn tham gia lớp bồi dưỡng kết thức về Đảng, hoàn thiện các thủ tục để kết nạp trong tháng 6 này.

“Đây là một vinh dự lớn. Bản thân tôi luôn tự nhủ sẽ tiếp tục cố gắng và gương mẫu hơn nữa trong tất cả công việc và cuộc sống” - anh Giang tâm sự.

Theo thống kê, từ đầu năm 2021 tới nay, Đảng uỷ phường Đồng Tiến đã kết nạp được 3 đảng viên là dân quân và đang làm hồ sơ cho 2 đồng chí khác. Ông Tạ Văn Thuỷ, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ kiêm Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Đồng Tiến cho biết: Để tạo nguồn phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân, Ban CHQS phường đã chủ động tham mưu, phối hợp với các đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động phong trào, xung kích bảo đảm an ninh trật tự, diễn tập, phòng chống thiên tai… Từ đó huy động dân quân tham gia, sẵn sàng giao việc khó, việc mới để tạo điều kiện cho chiến sĩ phấn đấu, luyện rèn, vượt qua thử thách.

Ở phường Đông Cao, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân chiếm khoảng 22%. Chỉ huỷ trưởng Ban CHQS phường Đinh Trọng Hưng chia sẻ kinh nghiệm: Chúng tôi thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ công dân trong độ tuổi; tuyển chọn những người có lý lịch chính trị rõ ràng, trình độ văn hóa, đảm bảo sức khỏe để tham gia vào dân quân. Quân nhân dự bị là đoàn viên ưu tú ở các đơn vị quân đội sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự đều được Đảng ủy phường chỉ đạo chi bộ tiếp tục phân công đảng viên theo dõi giúp đỡ để phấn đấu, rèn luyện, giới thiệu xem xét kết nạp Đảng.

Công tác giáo dục, bồi dưỡng chính trị cho lực lượng DQTV được cấp uỷ các cấp của TP. Phổ Yên quan tâm.

Theo thống kê, trên địa bàn TP. Phổ Yên hiện có 29 đầu mối DQTV, với tổng số hơn 2.400 chiến sĩ; tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV là 26% (trong đó, dân quân là 18% và tự vệ là 36%).

Thượng tá Nguyễn Hải Thông, Chính trị viên Ban CHQS TP. Phổ Yên cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng DQTV nói chung, nâng tỷ lệ đảng viên trong lực lượng này nói riêng, Ban CHQS thành phố đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Thành uỷ ban hành các chỉ thị, nghị quyết về lãnh đạo nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; xác định rõ chỉ tiêu, tỷ lệ kết nạp đảng viên trong lực lượng DQTV.

Trên cơ sở kế hoạch chung, hằng năm giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, phường, cơ quan phát triển từ 2-3 đảng viên là DQTV, bảo đảm từ cấp tiểu đội đến trung đội đều có đảng viên làm nòng cốt thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời phối hợp nắm tâm tư, nguyện vọng, bố trí sắp xếp vị trí công việc phù hợp với năng lực, sở trường.

Cùng với đó, cấp uỷ các cấp của Phổ Yên cũng quan tâm việc tuyển chọn những đảng viên trong độ tuổi để tham gia, giữ vai trò nòng cốt trong DQTV. Với tiêu chí “số lượng phải đi liền với chất lượng”, quy trình, thủ tục được cấp uỷ các cấp thực hiện chặt chẽ nên chất lượng kết nạp Đảng trong DQTV luôn được nâng cao.

Những cán bộ, chiến sĩ DQTV là đảng viên luôn có thái độ chính trị tốt, lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, phát huy tốt chức trách nhiệm vụ trên cương vị được phân công.

Trên cơ sở kết quả đạt được, Đảng uỷ Ban CHQS TP. Phổ Yên xác định tiếp tục đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động, khơi dậy ý chí, mong muốn trở thành đảng viên của lực lượng dân quân; chú trọng phát triển Đảng trong thanh niên nhập ngũ; quan tâm đưa dân quân tham gia nhiều phong trào, phần việc tại địa phương để từ đó kịp thời phát hiện quần chúng ưu tú…

Nhị Hà
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến In trang này
Tìm kiếm: